AQ là gì? Khái niệm về chỉ số vượt khó AQ

  • Elite Symbol

Đánh giá về các chỉ số thông minh của con người, các nhà khoa học đánh giá cao sự xuất hiện của chỉ số AQ. Bên cạnh IQ, EQ thì chỉ số vượt khó AQ cũng có một vị trí quan trọng trong sự thành công của mỗi cá nhân.

Tìm hiểu AQ là gì? Khái niệm về chỉ số vượt khó AQ như thế nào? Mời bạn cùng trung tâm tư vấn giáo dục trẻ em tìm hiểu nội dung bài viết ngay sau đây.

AQ là gì? Khái niệm về chỉ số vượt khó AQ

AQ là viết tắt của cum từ Adversity Quotient trong tiếng anh. Đây là chỉ số biểu thị khả năng vượt qua bất hạnh, nghịch cảnh, lao đao… gọi tắt là chỉ số vượt khó. Chỉ số này cũng là cơ sở để giải thích cho việc tại sao có một số người lại trở nên xuất chúng, còn những người khác lại nhanh chóng bản lòng, thất bại dù họ có thông minh đi nữa. Bởi điểm khác nhau của 2 nhóm đối tượng này chính là sự chênh lệch, khác nhau về chỉ số vượt khó AQ, ở khả năng đương đầu và vượt qua những khó khăn như thế nào.

Nhà tâm lý học Paul G. Stoltz (Mỹ) đưa ra nhận định về chỉ số AQ như sau: AQ có thể đo mức độ hoài bão, sự sáng tạo, nỗ lực, năng lượng, xúc cảm, sức khoẻ lý tính và hạnh phúc của một cá nhân nào đó. Chỉ số này cũng đánh giá về 4 mức độ cao thấp của bản lĩnh sống:

AQ biểu thị khả năng vượt qua bất hạnh, nghịch cảnh, lao đao

- Đối diện khó khăn

- Xoay chuyển cục diện

- Vượt lên nghịch cảnh

- Tìm được lối ra

Đa phần những người có chỉ số EQ cao thì chỉ số AQ cũng tương đối cao. Thế nhưng không phải ở cá nhân nào và tình huống nào cũng có sự tỉ lệ thuận giữa EQ và AQ. Trên thực tế, có nhiều người tốt về cảm xúc, nhân cách tốt nhưng… công việc vẫn không thành, cuộc đời vẫn gặp nhiều sự khó khăn bất hạnh.

Nói một cách khác, nếu không tự nâng cao, rèn luyện chỉ số AQ, người thông minh, người hiền lành vẫn có thể không vượt qua được nghịch cảnh, người bất hạnh. Niềm hạnh phúc và sự thành đạt bao giờ cũng có cái giá của nó. Giá càng “đắt” và càng chính đáng thì hạnh phúc càng lớn và càng đáng để ta tự hào.

Bạn thuộc dạng chỉ số AQ vượt khó nào đây?

Dưới đây là 3 dạng người dựa trên cách thức họ đối diện với những thử thách, khó khăn trong cuộc đời.

Quitter: Là những người rất dễ dàng từ bỏ buông xuôi. Họ dễ dàng nản chí, từ bỏ việc theo đuổi 1 công việc, 1 dự định và cao hơn là 1 mục đích sống. Và, kết quả là thường giữa đường đứt gánh, và kết quả không như ý hay thất bại.

Camper: Là những người chịu khó, chăm chỉ, có ý thức phấn đấu rèn luyện, và sẽ làm nhiều thứ để đạt tới 1 mức độ nào đó trong cuộc sống. Tuy nhiên, họ dễ thoả hiệp với bản thân để thấy như vậy là đủ.

Rèn luyện AQ để cải thiện AQ

Climber: Là những người có sự kiên định và hoài bão lớn. Họ luôn học hỏi, rèn luyện bản thân, cố gắng để đạt tới những mức độ tốt nhất trong khả năng. Họ cũng thường là tuýp người không chấp nhận 1 tình thế sẵn có và luôn tìm cách cải thiện nó tốt hơn.

Rèn luyện và cải thiện chỉ số AQ

- Hãy có niềm tin

Cuộc sống luôn có những chướng ngại, những khó khăn và đầy trở ngại, khi bạn có  niềm tin vững mạnh, đó sẽ là nguồn lực tinh thần tôi luyện và đi với bạn qua mọi khó khăn. Ngay cả trong trường hợp gặp thất bại, bạn phải nên hiểu mọi điều thuận lợi hay khó khăn xảy ra đều là một phần trên con đường mà mình phải đi hết.

Hãy dạy con mình không được bỏ cuộc, rèn luyện mọi công việc cho dù nhỏ, để hình thành cho mình thói quen hoàn tất nó cho dù trong tình huông hế nào. Hãy lựa chọn lĩnh vực, công việc phù hợp với lứa tuổi của con, nếu quá sức cùa con thì hãy chia nhỏ công việc để thực hiện chúng, và bảo đảm con sẽ hoàn thiện chúng.

Hãy có niềm tin để vượt qua những khó khăn

- Tìm kiếm nhiều lựa chọn và nhiều câu trả lời

Mọi người trong chúng ta đều bị nghĩ rằng chúng ta là những người duy nhất đang phải đối mặt với thử thách trong cuộc sống. Nhưng bạn cần biết rằng có khó khăn, thử thách sẽ không có sự sáng tạo và các điều chỉnh phù hợp trong cuộc sống này. Bảng chữ cái cũng có đến 29 chữ cái thì nếu A không thực thi được thì bạn còn B, C... và Z. Vì vậy hãy tìm nhiều lựa chọn, nhiều kế hoạch cho vấn đề của mình.

- Hãy hành động

Đôi khi bạn có niềm tin, bạn có phương hướng giải quyết, nhưng tất cả chỉ ở trên giấy và ước ao của bạn. Bạn cần lấy mọi can đảm, sự mạnh mẽ để thực hiện chúng, phải tự thúc ép mình để hành động chúng.

Trên đây trung tâm Elite Symbol đã chia sẻ đến bạn đọc một vài thông tin về AQ là gì? Khái niệm về chỉ số vượt khó AQ. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chỉ số thông minh này cũng 8 loại chỉ số thông minh khác nữa mời bạn đến với Elite Symbol chúng tôi.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol