Bí quyết dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu

  • Elite Symbol

Thông thường, trẻ em từ khoảng 2 đến 3 tuổi đã bắt đầu có thể nhận mặt được một số chữ cái. Đến khoảng 4- 5 tuổi trẻ đã có thể biết được hầu hết các con chữ. Vì thế để việc dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi được hiệu quả tốt thì ngoài việc đọc thông thường, bố mẹ có thể kết hợp thêm một số phương pháp thú vị khác.

Dưới đây, Elite Symbol sẽ chia sẻ đến bạn những bí quyết dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu. Mời bạn cùng theo dõi thông tin bài viết này để có được phương pháp tốt nhất trong việc dạy chữ cho bé nhà mình nhé.

Phụ huynh nào cũng mong muốn con mình có thể đọc và học bảng chữ cái một cách nhanh chóng cũng như nhớ lâu nhất. Tuy nhiên có những bé học chữ rất nhanh, trong khi lại có những bé cần một khoảng thời gian rất lâu mới có thể nhớ được mặt chữ. Vậy làm cách nào để giúp con học chữ nhanh hơn và phụ huynh nên chọn phương pháp nào để có thể học chữ nhanh ngay từ nhỏ. Những thông tin này sẽ chia sẻ đến bạn một cách cụ thể nhất về vai trò của việc học chữ cũng như cách học hiệu quả nhất để bạn tham khảo.

1. Vai trò của việc dạy bé học chữ cái

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, việc phát triển nhận thức của trẻ đã được hình thành qua tình cảm, lời nói, cử chỉ của người mẹ và môi trường bên ngoài. Vì thế từ lúc lọt lòng trẻ đã có được khả năng nhận thức những điều xung quanh. Đến giai đoạn phát triển, ở độ tuổi học hỏi tri thức thì việc tiếp xúc với các mặt chữ cái là rất quan trọng và cần thiết.

Học chữ cái sớm giúp con dễ dàng phát huy khả năng

Những vai trò của việc dạy bé học chữ cái:

- Cho trẻ tiếp xúc với chữ cái sớm sẽ giúp việc phát huy khả năng của trẻ tốt hơn.

- Học chữ cái sớm cũng là một cách hay để trau dồi tâm hồn trong sáng của trẻ. Khi đến khoảng 3-4 tuổi, trẻ đã có được những nhận thức rõ ràng hơn thì việc học chữ cái càng được hoàn chỉnh hơn. Bố mẹ hãy tạo môi trường và cơ hội để trẻ được trải nghiệm như việc bố mẹ nói chuyện với trẻ mỗi ngày bằng ngôn ngữ phát âm chuẩn thay vì bằng ngôn ngữ trẻ con. Bạn nên biết rằng đây chính là thời kì quan trọng để trẻ có thể học tập hiệu quả nhất và dễ dàng phát huy khả năng về năng lực và trí tuệ nhất.

- Việc cho con học chữ cái sớm cũng là cách để rèn luyện cho trẻ các thói quen trong cuộc sống.

- Dạy bé học chữ cái sẽ giúp trẻ được tiếp xúc với thế giới một cách toàn diện, thú vị và đầy đủ hơn. Cha mẹ cần hiểu được sự cần thiết của việc dạy chữ sớm cho bé ngay từ nhỏ để phát huy khả năng tối ưu và cũng là nền tảng cơ hội sau này cho bé

Cho bé làm quen dần với bảng chữ cái và các con chữ

2. Bí quyết dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu

- Học chữ cái qua bài hát

Việc hát theo bảng chữ cái là cách rất thú vị và hiệu quả để dạy con học chữ. Mẹ có thể hát một bài hát về chữ cái cho nghe ngay từ khi còn nhỏ và cùng bé hát khi đã lớn lên. Bằng cách này con sẽ dễ dàng nhớ được con chữ một cách tự nhiên hơn, cũng không mang đến nhiều áp lực về việc học hành cho con.

- Học thuộc bảng chữ cái

Từ khoảng 3 tuổi, mẹ đã có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với bảng chữ cái. Nhưng ở giai đoạn này con sẽ chẳng nhớ được quá nhiều con chữ đâu, nên mẹ đừng tạo áp lực quá về việc học đấy nhé. Hãy đợi đến khi con 5 tuổi, mẹ hãy hệ thống lại một cách đầy đủ về toàn bộ bảng chữ cái để bé học thuộc lòng. Ở giai đoạn này, mẹ đã có thể dạy cho con biết về cả chữ cái in hoa và chữ cái in thường. Nhưng hãy lưu ý rằng đừng yêu cầu trẻ phải ngồi học quá lâu. Mỗi ngày học một vài con số trong khoảng thời gian 30 phút là hợp lý nhất mẹ nhé.

- Cho bé tập viết chữ cái

Ở độ tuổi lên 5 con đã có thể cầm chắc bút vì thế mẹ hãy bắt đầu việc dạy con tập viết các chữ cái. Trẻ sẽ ghi nhớ hình ảnh con chữ tốt hơn nếu được tự tay viết ra những chữ ấy. Trong giai đoạn đầu, mẹ có thể để bé viết một cách tự do theo sở thích, sau này khi đã quen thuộc hơn với nét chữ thì mẹ mới cần uốn nắn lại nét chữ cho thật chính xác.

Tập viết chữ cái giúp trẻ ghi nhớ mặt chữ tốt hơn

- Học chữ cái bằng cách đọc sách

Đọc sách là một trong những hoạt động thú vị và rất bổ ích mà mẹ nên rèn cho con ngay từ khi con nhỏ. Khi mẹ cùng bé đọc 1 câu chuyện mẹ có thể sử dụng một vài tiếng nói, ngữ điệu khác nhau cho các nhân vật để bé hứng thú hơn với hoạt động này. Việc đọc sách trước khi đi ngủ là một thói quen rất tốt mà mẹ nên tập cho bé nhà mình.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể gợi ý để trẻ kể những câu chuyện của riêng mình từ những bức tranh, những đoạn hội thoại ngắn trong sách. Sẽ chẳng có vấn đề gì với một câu chuyện không có thật được bé kể lại. Bởi hoạt động này không chỉ giúp kích thích trí tưởng tượng, niềm yêu thích với sách mà còn giúp con có những hình dung ban đầu về các con chữ. Nó sẽ giúp cho việc học chữ được hiệu quả hơn.

- Học chữ cái qua trò chơi

Các trò chơi với chữ cái như ghép chữ, domino chữ cái… sẽ giúp trẻ vừa học vừa chơi vui vẻ. Các bé còn nhỏ nên rất thích vui chơi, vì thế việc kết hợp này sẽ giúp con thấy hứng thú hơn, không còn sự nhàm chán với việc học.

Trên đây là những bí quyết dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu, hy vọng đã mang đến cho bạn kinh nghiệm hữu ích trong việc dạy con học chữ.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol