Bí quyết dạy trẻ tự tin mạnh dạn trong giao tiếp đơn giản

  • Kenlee

Giao tiếp được xem là một trong những yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ trong sự thành công của mỗi người. Điều này cũng đúng với các trẻ nhỏ bởi những trẻ mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp sẽ có được thiện cảm từ mọi người xung quanh. Ngược lại, trẻ tự ti, nhút nhát thường khó hòa nhập hơn rất nhiều.

Vì thế nội dung giáo dục cách dạy trẻ tự tin luôn nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh hiện đại. Bố mẹ cũng mong muốn đứa trẻ của mình sẽ có được sự phát triển tốt nhất ngày từ những giai đoạn đầu tiên của cuộc đời. Dưới đây là một vài chia sẻ để bạn cùng tham khảo.

Cách dạy trẻ tự tin thế nào cho hiệu quả là băn khoăn và cũng là vấn đề mà rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay quan tâm. Đây là điều cần thiết và hoàn toàn đúng đắn bởi không ai khác chính các bậc làm cha làm mẹ sẽ là những người thầy đầu tiên để giúp con mình được tự tin trong giao tiếp.

Trong cuộc sống hiện đại, giao tiếp đóng một vài trò quan trọng, góp phấn quyết định thành công của mỗi chúng ta. Có thể dễ dàng nhận thấy một điều rằng, những đứa trẻ linh hoạt, nhạy bé thường bản lĩnh và đạt được thành công dễ dàng hơn. Ngược lại những trẻ luôn có tâm lý e dè, sợ sệt trong giao tiếp thường kém thành công hơn. Trẻ tự tin hay nhút nhát đều là kết quả của cả một quá trình rèn luyện lâu dài từ gia đình, đặc biệt là từ các bậc phụ huynh.

Dạy trẻ tự tin là một nội dung quan trọng trong giáo dục

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng tự tin, để có được điều này thì cách giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách dạy trẻ tự tin chưa? Dưới đây là một số gợi ý mà bạn nên tham khảo để áp dụng trong cách giáo dục với con mình:

1. Trò chuyện cùng con

Bố mẹ hãy tập thói quen trò chuyện cùng con mình mỗi ngày, trong cuộc trò chuyện này bố mẹ hãy để trẻ được nói lên suy nghĩ, tâm tư của mình. Đồng thời bạn cũng khuyến khích con đưa ra những quan điểm, ý kiến cá nhân trong các tình huống. Khi đưa ra những câu hỏi vặn vẹo trẻ thì bạn hãy khơi mở để con phản biện, đưa ra ý kiến tranh luận để thuyết phục bố mẹ. Nếu thói quen này được thực hiện mỗi ngày thì bạn sẽ thấy con mình có được tự tin nhất định, kể cả việc đứng trước đám đông thuyết trình.

2. Dạy trẻ cách tự lập

Một trong những cách dạy trẻ tự tin chính là rèn cho con sự tự tập. Bố mẹ hãy dạy con các công việc đơn giản như: tự vệ sinh cá nhân, lựa chọn quần áo hay phụ giúp bố mẹ các  công việc như nấu cơm, rửa bát, quét nhà… Các bậc phụ huynh hãy tạo cho con những cơ hội để thể hiện sự tự tin trước đám đông như: cho con được gọi món khi đi ăn nhà hàng hay để trẻ xếp hàng mua vé tham quan… Dù đây chỉ là những điều nhỏ nhặt nhưng nó lại đem đến hiệu quả lớn trong việc rèn sự tự tin cho con.

Rèn sự tự tin bằng việc dạy con tự lập

3. Khuyến khích con vui chơi cùng các bạn

Việc vui chơi cùng các bạn bè đồng trang lứa sẽ mang đến cho trẻ cảm giác an toàn, thoải mái hơn. Khi chơi với các bạn, trẻ cũng sẽ tự tin đưa ra những ý kiến, suy nghĩ của mình mà không sợ sai hay sợ bị trách cứ. Lâu dần nó sẽ giúp trẻ học được cách đưa ra những quyết định cá nhân một cách mạnh dạn hơn.

4. Tạo môi trường cho trẻ phát huy khả năng

Bố mẹ hãy tạo cho con nhiều cơ hội để con được thể hiện chính mình. Ví dụ mẹ có thể gợi ý cho con hướng dẫn em nhỏ viết chữ, khi dạy được em thì con sẽ rèn luyện được khả năng thuyết phục người khác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo cơ hội cho con tham gia một số hoạt động ca, múa, hát… ở các lớp năng khiếu hoặc câu lạc bộ thiếu nhi. Đây sẽ là cơ hội để con được lên sân khấu thể hiện tài năng của mình, giúp con mạnh dạn hơn trước đám đông.

Bố mẹ cần lắng nghe suy nghĩ, ý kiến của con

5. Quan tâm đến ngoại hình của trẻ

Cũng giống như người lớn, trẻ nhỏ cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn nếu sở hữu vẻ ngoài thu hút. Vì thế mẹ hãy quan tâm đến ngoại hình của trẻ bằng cách bổ sung cho con chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện thể dục thể thao hợp lý. Ngoài ra, trang phục cũng là một yếu tố góp phần giúp trẻ tự tin hơn. Quần áo, hay váy vóc, giày dép mà bố mẹ lựa chọn cho trẻ cần phù hợp với vóc dáng và các hoạt động của con. Khi nhận được lời khen từ thầy cô hay các bạn học của mình trẻ sẽ thấy vui vẻ, hạnh phúc và cũng tự tin hơn.

Ngoài ra, để trẻ tự tin vào bản thân bố mẹ đừng bỏ qua những lời khen ngợi, động viên kịp thời. Bên cạnh đó cũng không nên so bì, quát mắng con trước những người bạn của mình hoặc trước đám đông. Luôn dành cho bé sự tôn trọng nhất định chính là cách để cha mẹ giúp trẻ rèn luyện sự tự tin mỗi ngày.

6. Dạy con biết lắng nghe

Trước khi trẻ có thể nói lưu loát thì còn cần phải biết lắng nghe trước đã. Mẹ hãy dạy cho con không được vội vàng chen ngàng lời nói của người khách mà phải biết lắng nghe một cách lịch sự, rồi chờ đến lượt mình đưa ra ý kiến. Khi trẻ học được cách lắng nghe, trẻ sẽ luyện tập được cách nói chuyện thuyết phục.

Trên đây là một vài gợi ý về cách dạy trẻ tự tin mà bố mẹ nên nắm được, ngoài ra cũng còn vô số những điều quan trọng khác mà bố mẹ cần trau dồi thêm mỗi ngày để giáo dục con được tốt nhất. Mọi thông tin cần tư vấn về dạy con khoa học mời bạn đến ngay Elite Symbol để nhận hỗ trợ từ chuyên viên nhé.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol