Các trò chơi đơn giản dạy bé biết chữ hiệu quả

  • Kenlee

Trẻ nhỏ có khả năng tiếp thu rất nhanh chóng và có hiệu quả, chúng hứng thú và ham tìm hiểu mọi điều mới mẻ xung quanh cuộc sống. Vì thế mẹ có thể tận dụng ngay những đặc điểm này của bé để có thể giúp bé học chữ một cách dễ dàng. Các bậc phục huynh có thể tìm hiểu một vài trò chơi, một số dụng vụ đơn giản để giới thiệu cho con bài học về những con chữ.

Thông qua các trò chơi mà bé hứng thú, mẹ có thể lồng ghép những bài học về chữ cái để con nhận dạng và tiếp thu. Vậy trò chơi học chữ nào mang đến hiệu quả cho hoạt động này? Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi một vài thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

1. Trò chơi câu cá

Câu cá là một trò chơi thú vị được con bé vô cùng yêu thích, và trò chơi này sẽ thú vị và mang tính giáo dục hơn khi con câu cá theo bảng chữ cái. Mẹ hãy cắt hình những con cá nhiều màu sắc trên giấy, sau đó in các chữ cái lên đó, bao gồm cả chữ thường, chữ hoa hoặc cả hai kiểu. Đục lỗ ở miệng con cá và kẹp vào đó một cái kẹp giấy nhỏ là bạn đã hoàn thành con cá chữ sinh động.

Câu cá với các con chữ sẽ giúp con học chữ nhanh hơn

Về phần cần câu, bạn chuẩn bị một cái thước, một đoạn chỉ và 1 miếng nam châm nhỏ. Sau đó buộc 1 đầu chỉ vào thước, đầu còn lại buộc vào nam châm, vậy là bạn đã có một chiếc cần câu cá hoàn hảo. Khi câu được 1 chú cá lên mẹ hãy nó cho bé biết tên của chữ cái đó. Đây là một trò chơi học chữ đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả đấy nhé.

2. Thử trí nhớ

Mẹ hãy thử trò chơi này để dạy chữ cho bé. Cách thực hiện trò chơi này như sau: Chuẩn bị 2 tập thẻ bài với nội dung các thẻ giống nhau, 1 bộ cho bạn và 1 bộ cho bé. Sau đó bạn hãy chọn 1 tấm bất kỳ và yêu cầu con hãy tìm đúng tấm thẻ đó trong tập bài của mình dựa trên trí nhớ của con.

3. Trò chơi đi tìm đồ vật

Các bé luôn tò mò và thích tìm tòi những đồ thú vị, vậy tại sao bạn không tận dụng cơ hội này để dạy chữ cho bé bằng một trò chơi đơn giản. Trò chơi này như sau: Bạn hãy phát âm 1 chữ cái và để bé đi tìm món đồ vật được bắt đầu bằng chữ cái đó. Trò chơi dạy chữ này sẽ rất thú vị khi mẹ thực hiện với bé trong siêu thị đấy nhé.

Nhảy lò cò đọc chữ cái là cách hay để con nhận mặt chữ

4. Nhảy lò cò

Đây là một trò chơi vừa giúp bé vận động thể lực vừa giúp con học và nhận biết các chữ cái. Đầu tiên bạn hãy viết các chữ cái lên nền nhà và cùng bé chơi trò chơi nhảy lò cò đọc chữ cái. Để con nhân biết mặt chữ tốt hơn, bạn nên sắp xếp thứ tự các chữ một cách tùy tiện 1 chút, nó khá giống với trò lò cò của các con nên chúng sẽ rất hào hứng.

5. Trò chơi phải hay trái

Đây là một trò chơi lồng ghép học tập mà giúp con học chữ rất hiệu quả. Mẹ có thể sử dụng để ôn bài và kiểm tra kiến thức cho trẻ. Bạn hãy lấy 2 tấm thẻ flash card có in chữ cái bên trên và áp dụng trò chơi phải hay trái. Khi cầm thẻ chữ, bạn hãy đọc tên 1 chữ cái và yêu cầu con trả lời đó là chữ bên trái hay bên phải. Hoạt động này sẽ giúp bé nhận biết mặt chữ nhanh chóng và nhớ lâu hơn.

6. Trò chơi cắt dán

Hoạt động này giúp bé dễ dàng nhận biết chữ, rèn kỹ năng về phát âm cũng như kỹ năng vận động khéo léo. Đầu tiên bạn hãy viết các chữ in thường, chữ in hoa lên các tấm giấy lớn và dạy con biết âm của những chữ cái đó. Sau đó cho bé cắt những tấm tranh, ảnh từ tạp chí liên quan đến con chữ và để bé dán chúng quanh chữ cái đã có.

Các bé khá hào hứng với các trò cắt dán chữ

7. Lấy ví dụ trực tiếp

Đây là một trò chơi học chữ khá đơn giản, phổ biến nhưng cũng không kém phần hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng. Bố mẹ không chỉ đơn giản là dạy bé đọc được từng chữ cái riêng rời mà còn gắn chúng với những từ ghép đơn giản có tranh mô tả đi kèm. Ví dụ học chữ A, mẹ có thể đưa các bức tranh về: Cá, Gà, Bà… Điều này giúp bé nhớ mặt chữ tốt hơn và nhanh hơn.

8. Dạy bé học chữ cái bằng thơ

Học chữ cái qua các bài đồng dao, bài thơ ngắn cũng là cách dạy khá hiệu quả. Có rất nhiều bài thơ ngắn, dễ nhớ có lặp lại các chữ cái trong bảng chữ cái mà mẹ có thể dạy con. Ví dụ như các bài thơ gánh gánh gồng gồng, dung dăng dung dẻ, con vỏi con voi… Đa số các bé đều rất hứng thú với việc nghe các bài thơ ngắn như vậy bởi không chỉ dễ đọc, dễ  nhớ mà còn có giai điệu khá thú vị, tươi vui. Mẹ có thể tận dụng điều này để dạy trẻ học chữ cái dễ dàng, hứng thú hơn nhé.

Trên đây là một số trò chơi học chữ mà mẹ có thể tham khảo để dạy con học chữ một cách hiệu quả và nhanh chóng. Hãy thử áp dụng những cách này và chia sẻ với chúng tôi kết quả bạn nhận được nhé.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol