Chia sẻ kinh nghiệm giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

  • Kenlee

Giáo dục giới tính cho trẻ được xem là một vấn đề hết sức quan trọng, nhưng hiện nay nó vẫn chưa thực sự được đề cao và cũng không phải bố mẹ cũng lưu tâm trong quá trình nuôi dạy con cái. Có lẽ trong thời đại phát triển, nhiều bố mẹ không còn đủ quỹ thời gian để chia sẻ với con về vấn đề này một cách nghiêm túc, phù hợp hay đơn giản là họ e ngại nói với trẻ về việc này.

Nhưng bạn có biết rằng, trẻ nhỏ cũng có nhu cầu khám phá về cơ thể. Biểu hiện cụ thể bạn có thể nhìn ngay ra chính là những thắc mắc ngây ngô của con như: con sinh ra từ đâu, tại sao con là là giới tính con trai, hay bạn A/ bạn B lại là con gái… Vì thế, việc giáo dục giới tính cho trẻ là rất cần thiết, nhưng giáo dục như thế nào cho phù hợp, cho đúng lại là trăn trở của nhiều bố mẹ.

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc truyền đạt kiến thức về giáo dục giới tính cho trẻ thì bạn hãy theo dõi những chia sẻ của chúng tôi dưới đây nhé.

Tìm hiểu về giới tính sinh vật

Trong nghiên cứu về sinh vật học, giới tính được hiểu là một quá trình kết hợp và pha trộn tất cả những đặc điểm di truyền học của sinh vật. Sau quá trình này thường dẫn đến kết quả là sự chuyên môn hóa thành 2 giống: giống cái (female) và giống đực (male).

Giới tính sinh vật thường gồm giống đực và giống cái

Qúa tình hình thành và hoàn thiện giới tính sinh học sẽ được trải qua 3 bước cơ bản, chúng được vận hành bởi hệ thống gene di truyền và yếu tố hormone sinh dục bao gồm:

- Sự quy định sẵn có trong di truyền từ bố mẹ.

- Sự khác biệt và trưởng thành của tuyến sinh dục.

- Sự phát triển của cơ quan sinh dục ngoài, sự hoàn thiện ở não bộ và vùng hạ đồi.

Phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ

Có nhiều cách để bạn có thể thực hiện việc giáo dục giới tính cho trẻ. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

- Giáo dục giới tính cho con từ khi còn nhỏ: từ trong bào thai, mỗi em bé đã tồn tại sẵn các nhiễm sắc thể X, Y, để phân định giới tính một cách rõ ràng.

- Giải thích thẳng thắn, ngắn gọn, dễ hiểu, cởi mở về giới tính cho trẻ trong mọi thời gian: từ lúc ăn, khi chơi, đến thay đồ, khi tắm rửa, khi đi vệ sinh…

- Giáo dục giới tính bằng các câu chuyện diễn ra xung quanh cuộc sống thường nhật như: con người cần phải ăn, ngủ, nghỉ, trao đổi chất…

- Giải thích cho con hiểu rằng khi đến tuổi dậy thì, bộ phận sinh dục sẽ kích hoạt để có thể tạo ra các kích thích tố và khẳng định rõ ràng giới tính của bản thân.

Cha mẹ cần giáo dục giới tính cho trẻ từ lớp mầm non

- Khẳng định cho con hiểu tình dục không phải là điều xấu.

- Không nên giải thích sai cho con hay lảng tránh vấn đề: Nhiều bố mẹ nói với con rằng con được sinh ra từ rốn hay từ mách, hoặc bố là người đẻ ra con…

- Giải thích cho con hiểu được rằng, tình dục gắn liền với hôn nhân, giúp duy trì nòi giống tuy nhiên phải để đến độ tuổi nhất định thì con mới được phép khám phá điều này.

- Bố mẹ hãy dạy trẻ về sinh lý học, các hành vi liên quan đến giới tính, môi trường văn hóa xã hội.

- Đặc biệt, mỗi bậc phụ huynh cũng cần hoàn thiện đầy đủ kiến thức cho mình để có phương pháp tiếp cận phù hợp với con.

Hậu quả khi không giáo dục giới tính cho trẻ

- Trẻ tò mò về giới tính và tự mình tìm lời giải đáp không phù hợp với lứa tuổi.

- Hiểu không đúng, không đủ về giới tính có thể gây ra nhiều nguy cơ xấu.

- Không có kinh nghiệm bảo vệ chính bản thân trước cạm bẫy xã hội.

- Dễ lây nhiễm các bệnh liên quan đến tình dục, bệnh xã hội khi không có đủ kiến thức.

Trẻ tò mò về giới tính dẫn đến nhiều cạm bẫy

Lời khuyên

Giáo dục giới tính cho trẻ là một bài học quan trọng và cần thiết mà bố mẹ phải cho con biết từ sớm. Hãy lựa chọn thái độ cởi mở để chia sẻ về vấn đề này để con hiểu đúng, hiểu đủ về giới tính. Điều này sẽ giúp con có được kiến thức tốt bảo vệ cho mình, cho những người xung quanh. Đồng thời cũng giúp con hiểu biết về tình dục một cách toàn diện, trẻ không phạm phải những sai lầm không đáng.

Bố mẹ nên nói chuyện với con một cách thoải mái như một người bạn và biết lắng nghe những suy nghĩ, tâm tư của trẻ. Tránh việc giáo dục theo kiểu ngăn cấm bởi nó chỉ khiến trẻ tò mò, băn khoăn thêm mà thôi. Nuôi dạy con đã khó, giáo dục về giới tính cho con còn khó khăn hơn nhiều lần bởi nó yêu cầu bố mẹ thực sự phải có hiểu biết chính xác về khoa học.  

Giáo dục giới tính cho con đúng đắn sẽ là cách để giúp con hiểu đúng về sinh lý học, giúp chúng vững vàng trong cuộc sống. Chúc bố mẹ có những bài học về giới tính thật bổ ích cho con mình.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol