Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khỏe dạy con ngoan

  • Elite Symbol

Nhiều bậc cha mẹ đang có con nhỏ trong giai đoạn phát triển cảm thấy áp lực và mệt mỏi trong việc nuôi dạy con. Vấn đề này thường xảy ra khi bố mẹ chưa tìm được cách hợp lý, hiệu quả, điều này khiến bé không hợp tác và việc nuôi dạy con ngoan gặp nhiều khó khăn hơn.

Vì thế, để quá trình nuôi con của các ông bố bà mẹ trở nên đơn giản hơn Elite Symbol sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm nuôi con khỏe dạy con ngoan. Theo dõi ngay những nội dung trong bài viết hôm nay để có cách nuôi con hiệu quả và thành công.

Nuôi dạy con ngoan, khỏe mạnh hiệu quả

Trong việc nuôi dạy con cái, mỗi bậc phụ huynh lại lựa chọn cho mình những phương pháp riêng. Một số phụ huynh lựa chọn việc sử dụng đòn roi để dạy dỗ con bởi “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Đây là một trong những phương pháp dạy con dân gian được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nhưng việc áp dụng đòn roi trong nuôi dạy con có thực sự mang đến những hiệu quả tốt hay không? Hay nó chỉ mang đến những vết thương không chỉ về thể xác mà còn cả tinh thần cho bé và nỗi đau trong lòng bố mẹ.

Chắc hẳn khi nghe các nhà giáo dục nhắc đến phương pháp nuôi con khỏe, dạy con ngoan, bạn sẽ rất bất ngờ khi có những cha mẹ không cần dùng hình phạt mà các bé vẫn luôn ngoan ngoãn, khỏe mạnh… Để làm được điều này có lẽ các bậc phụ huynh cần nắm được những bí quyết riêng cho mình. Bí quyết nuôi con khỏe dạy con ngoan từ những giai đoạn đầu đời cần nhắm vào những nhận thức của bé để hình thành nên thói quen tốt.

Cha mẹ cần có được các quy tắc chuẩn mực trong nuôi dạy con

Bởi trẻ em sinh ra giống như những trang giấy trắng, bố mẹ muốn tô vẽ gì thì bé sẽ hình thành những cái đó. Điều đầu tiên chúng học hỏi chính là từ cuộc sống, từ những thứ xung quanh gần gũi chúng nhiều nhất. Để con khỏe mạnh, thông minh, có được cách cư xử tốt thì bố mẹ hãy nuôi dạy con bằng tình thương, sự thấu hiểu và bằng tấm gương sáng chính là các ông bố bà mẹ. Để giúp con luôn khỏe mạnh và chăm ngoan nhất dưới đây là những kinh nghiệm, bí quyết cụ thể.

1. Luôn luôn thấu hiểu con

Trước khi yêu cầu con làm điều gì đó, bố mẹ cần phải thấu hiểu được điều con muốn. Bởi trẻ em cũng như người lớn, chúng cũng có những cảm xúc riêng. Vì thế, điều bạn cần làm mỗi khi bé sợ hãi, cáu giận đó là nên giúp con bình tĩnh. Dù con có phạm phải lỗi lớn đến đầu thì khoan hãy lý giải về lỗi lầm đó mà hãy cho con cảm giác an toàn trước. Khi con đã bình tĩnh, lúc này là thời điểm phù hợp để cùng con nói về các vấn đề đó và tìm cách giải quyết chúng.

2. Luôn bên cạnh hướng dẫn và giúp đỡ con

Một trong những bí quyết dạy con ngoan mà bố mẹ cần nhớ đó là luôn mang đến cho con sự an toàn. Bố mẹ hãy là người bạn đồng hành để hỗ trợ khi con cần, hướng dẫn cho con cách tự thực hiện mọi việc. Việc làm này sẽ giúp bé hình thành thói quen tự lập và làm những việc trong khả năng bé có thể. Tuy nhiên, trước khi con tự mình làm được tất cả mọi việc, bố mẹ hãy dành thời gian để con làm quen trước, đừng yêu cầu quá cao ngay từ những thời điểm đầu.

Hãy là người bạn đồng hành đáng tin cậy của con

3. Cha mẹ luôn kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc của mình.

Khi trẻ mắc lỗi hay làm không đúng ý bạn, thay vì nóng vội quạt nạt và đánh mắng con, bạn hãy làm chủ bản thân bằng cách hít thở sâu để bình tĩnh. Sau đó, hãy dành thời gian để chia sẻ với con về vấn đề đã xảy ra và giải thích cho con hiểu mọi chuyện. Từ điều này, bé sẽ học hỏi được từ bố mẹ chúng sự bình tình, dần dần bé cũng sẽ hiểu được việc cha mẹ bình tĩnh không đồng nghĩa với việc bỏ qua chuyện bé làm sai.

4. Luôn giúp con sửa sai

Trẻ nhỏ phạm lỗi sai là chuyện bình thường, có thể là việc làm đổ ly sữa, làm hư món đồ nào đó… Lúc này bạn hãy bình tĩnh, không phàn nàn về lỗi sai của con, và nhẹ nhàng hướng dẫn con khắc phục lỗi sai đó. Khi con bình tĩnh hãy nói chuyện để con nhận ra được lỗi sai và biết cách nói lời xin lỗi.

Luôn đồng cảm với tâm lý cảm xúc của con cái

5. Dành thời gian trò chuyện cùng con

Một cách để dạy con ngoan hiệu quả đó là bố mẹ cần thu hẹp khoảng cách với con, nói chuyện với con nhiều hơn trong điều kiện không bị ảnh hưởng bởi các phương tiện truyền thông. Cha mẹ nên trở thành người bạn “tâm giao” để con chia sẻ những cảm xúc của mình, điều này giúp trẻ hợp tác tốt hơn trong các hoạt động nuôi dạy con hiệu quả.

6. Đưa ra một số quy tắc chuẩn mực

Muốn nuôi dạy con ngoan, bố mẹ cũng cần có những quy tắc chuẩn mức riêng. Nhưng cần lưu ý, khi đưa ra những quy tắc này bạn nên quan tâm đến cảm xúc và thái độ của trẻ. Cố gắng giúp con hiểu được rằng tác dụng và yêu cầu của những quy tắc đó, điều này giúp bé dễ dàng chấp nhận hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi con khỏe dạy con ngoan mà bố mẹ nên biết. Nếu làm tốt được những điều trên chắc chắn bạn sẽ luôn nhàn hạ trong việc dạy con bởi bé luôn ngoan ngoãn, khỏe mạnh và biết cư xử tốt.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol