Dạy con tự lập bằng cách tự làm việc nhà

  • Elite Symbol

Làm việc nhà được xem là hoạt động đơn giản nhất giúp bố mẹ dạy cho con tự lập và tinh thần trách nhiệm. Thời gian qua, Elite Symbol nhận được khá nhiều các câu hỏi từ phía phụ huynh của là, con luôn ỷ lại vào bố mẹ, rất lười, không chịu giúp bố mẹ làm việc nhà… Nhiều phụ huynh khá phiền lòng khi chưa tìm được giải pháp hiệu quả để cải thiện tình hình này.

Vậy bố mẹ nghĩ sao về việc rèn cho con tính tự lập bằng cách tự làm việc nhà? Đây là một cách đã và đang được rất nhiều quý cha mẹ hiện đại áp dụng và có được kết quả tích cực. Cùng Elite Symbol tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp này nhé.

Phải khẳng định một điều rằng, đa số các bé đều thích làm việc nhà. Hãy nhìn vào hình ảnh những em bé lăng xăng bên mẹ khi mẹ nấu cơm, em đòi cùng mẹ nhặt rau, dọn bàn ăn hay rửa bát… Điều này đủ thấy tình yêu, khao khát được làm việc của trẻ lớn như thế nào. Mỗi khi được giao việc, trẻ thường rất háo hức với công việc mình được làm. Điều quan trọng hơn là trẻ cảm thấy được rằng mình rất quan trọng với gia đình.

Tự làm việc nhà giúp trẻ tự tin và trưởng thành hơn

Đây cũng chính là một trong những cách rất hiệu quả để bố mẹ dạy con về vai trò, vị trí của con trong gia đình. Bên cạnh đó là rèn luyện cho con thói quen tự lập, kĩ năng sống và tinh thần trách nhiệm. Dưới đây là những chia sẻ cụ thể hơn về phương pháp dạy con tự lập bằng cách tự làm việc nhà:

Hướng dẫn chi tiết

Bước đầu tiên trong cách dạy con làm việc nhà là bố mẹ hãy làm mẫu cho trẻ. Khi nhìn bố mẹ làm việc, trẻ sẽ thấy tò mò và kích thích khao khát muốn thử thách. Để trẻ có thể hiểu rõ, bạn nên làm chậm rãi từng bước và giải thích chi tiết cho từng công việc.

Ví dụ: Sau khi ăn cơm xong, bố mẹ hãy chỉ cho bé cách dọn dẹp bàn qua từng bước với các công việc cụ thể: dọn chén đĩa bẩn vào bồn rửa, bỏ rác vào sọt và lau sạch bàn ăn. Vừa thực hiện bạn vừa hướng dẫn và cùng bé thực hành. Nếu bé làm sai, bạn hãy làm mẫu lại và giải thích cho bé cụ thể hơn.

Dù công việc này có thể khiến bạn tốn nhiều thời gian, có phần vất vả hơn nhưng lại mang đến cho con những trải nghiệm thú vị và góp phần rèn luyện tính tự lập rất hiệu quả.

Trẻ tự giác hon thông qua thói quen làm việc nhà hàng ngày

Cùng thực hiện với con

Sự hỗ trợ và chia sẻ của cha mẹ sẽ giúp bé cảm nhận rõ hơn sự quan tâm. Bên cạnh đó, làm việc nhà cùng bố mẹ mang đến cho con cảm giác được tôn trọng như những người lớn, được đóng góp trong gia đình. Điều này giúp trẻ dần tự tin, trưởng thành hơn mỗi ngày và rèn luyện cho bé sự thông cảm, sẻ chia. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dừng lại ở việc hướng dẫn, hỗ trợ còn để bé là người làm chính cho công việc. Đồng thời, bạn cũng nên thực hiện mọi công việc một cách cẩn thận, tỉ mỉ để con học theo.

Ví dụ: Khi rửa bát bạn hãy nhắc con nên nhẹ tay vì chén đĩa rất dễ vỡ.

Hình thành thói quen

Dạy con làm việc nhà là một cách để hình thành thói quen hàng ngày. Khi công việc được diễn ra hằng ngày trẻ sẽ tự ghi nhớ cách làm việc. Nhờ đó, con sẽ phụ giúp cha mẹ một cách thành thạo hơn mà không cần nhắc nhở. Ngoài ra, bạn nên nói với con về công dụng của các đồ vật và lợi ích của công việc nhà để bé cảm thấy hứng thú và năng nổ hơn. Thói quen làm việc nhà giúp trẻ rèn luyện tính tự giác, kỷ luật và hiểu rằng đây là trách nhiệm chung của các thành viên trong gia đình.

Hãy để con tự hoàn thành công việc

Để trẻ tự làm

Khi giao việc cho con, bố mẹ đã chắc chắn được rằng bé có đủ khả năng để hoàn thành công việc này. Vì thế, bạn chỉ nên tham gia nếu bé nhờ đến sự hỗ trợ từ bạn. Thay vì giành làm hay la mắng con, bạn nên gợi ý để bé tiếp tục. Thế mới nói dạy con làm việc nhà luôn yêu cầu ở bạn sự kiên nhẫn và tâm lí.

Ngoài ra, khi giao việc nhà cho con bạn nên lựa chọn những công việc phù hợp với năng lực của bé ở từng độ tuổi.

Khen ngợi và khích lệ

Đứa trẻ nào cũng thích có được sự động viên, cổ vũ từ cha mẹ. Những lời khen hợp lý, đúng lúc sẽ giúp trẻ thấy được sự công nhận và mang đến nhiều hơn động lực để làm việc. Dù trẻ không thích làm việc nhưng chỉ cần bố mẹ động viên mỗi ngày thì bé cũng sẽ cố gắng hoàn thành công việc được giao.

Bên cạnh đó, bố mẹ hãy khích lệ con sau khi hoàn thành công việc bằng những câu như: “Con làm việc giỏi quá” hay “Cảm ơn con đã giúp mẹ dọn nhà”… Những lời khen ngợi là gợi ý để dạy con tự lập bằng cách tự làm việc nhà khá hiệu quả.

Trên đây là một vài hướng dẫn về việc dạy con tự lập bằng cách tự làm việc nhà. Hy vọng bố mẹ có thể áp dụng một cách hiệu quả trong việc rèn luyện tính tự lập, kỹ năng sống và tinh thần trách nhiệm ở con.

Chúc bạn thành công.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol