[NÊN ĐỌC] Phương pháp dạy trẻ biết nói lời cảm ơn, xin lỗi

Ngày nay, ngoài việc quan tâm chăm sóc đến việc ăn học của các con thì điều quan trọng tiên quyết mà các bậc phụ huynh nên chú ý đó là dạy bé biết dạy trẻ biết nói lời cảm ơn, xin lỗi.

Trong đó, dạy trẻ biết nói những lời cảm ơn và xin lỗi một cách chân thành đúng lúc và đúng chỗ là việc làm rất cần thiết và quan trọng. Bố mẹ đừng cho rằng khi con lớn lên sẽ tư biết những điều này, đó hoàn toàn là do cách các bạn dạy bé con nhà mình như thế nào mà thôi.

Trong bài viết sau đây, mời bố mẹ hãy cùng Sinh trắc học dấu vân tay Elite Symbol tìm hiểu về một số phương pháp dạy con biết cách nói cảm ơn và xin lỗi nhé.

Tấm gương sáng của con

Trẻ thường có xu hướng quan sát và bắt chước cha mẹ, ông bà hay những người thân xung quanh bé trong cách nói năng và cư xử hằng ngày. Chính vì thế các bậc cha mẹ hãy làm một gương sáng cho con. Trẻ nhỏ thường rất tinh ý, nhanh nhạy khi bạn dạy chúng một bài học nhưng bản thân lại không thực hiện điều đó. Dù cho đó chỉ là một lỗi nhỏ thì bạn cũng hãy nói xin lỗi và cảm ơn đúng lúc để trẻ biết rằng là việc nên làm. Bởi lẽ trẻ thương học được nhanh chóng nhất qua chính tấm gương chúng thấy hằng ngày.

Để dạy trẻ cha me cần làm gương trước cho con

Để dạy trẻ cha me cần làm gương trước cho con

Nói đầy đủ câu khi cảm ơn hoặc xin lỗi

Khi thể hiện những cử chỉ hay lời nói lễ phép, các bậc cha mẹ cũng nên dạy trẻ cách nói sao cho phù hợp. Sẽ thật tiếc nếu bé muốn thể hiện lòng biết ơn với ông bà nhưng lại không biết cách nói như thế nào cho lễ phép. Nhiều khi, bé chỉ biết nói như một cái máy mà không có chút danh xưng nào cả. Vì thế bố mẹ hãy dạy con nói trọn vẹn cả câu: “Con cảm ơn bố mẹ” thay vì chỉ nói: “Cảm ơn” nhé. Hãy dạy bé nói tròn câu rõ chữ để thể hiện hết sự chân thành trong lời nói của bé.

Khen ngợi khi trẻ nhận lỗi hoặc biết cảm ơn đúng lúc

Khen gợi một cách gần gũi, nhẹ nhàng khi trẻ cư xử đúng

Khen gợi một cách gần gũi, nhẹ nhàng khi trẻ cư xử đúng

Một điều quan trọng mà bố mẹh nên chú ý đó là hãy khen ngợi trẻ khi chúng làm tốt hay dám nói ra sự thật về bản thân. Hãy kể cho con những ví dụ thực tế để con hiểu rằng kể cả người lớn đôi khi cũng mắc sai lầm và nói thật ra để mọi người cùng góp ý, sửa chữa mới đáng khen. Tương tự, khi trẻ biết nói lời cảm ơn trước một việc làm tốt của người khác dành cho mình, cha mẹ cũng nên khen con thật khéo léo và chừng mực. Lời khen ngợi dành cho con là cần thiết nhưng bố mẹ không nên quá lạm dụng khiến trẻ xem những lời khen là chuyện bình thường.

Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn và xi lỗi chân thanh không phải là việc khó khăn nhưng bố mẹ cần kiên trì nhẫn nại và thực sự tinh tế. Dạy trẻ những điều này, bố mẹ cũng giúp trẻ gián tiếp thể hiện tình cảm đối với cha mẹ và những người thân yêu. Đó là điều rất cần thiết trong sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ sau này.

Ở trên, đơn vị Làm sinh trắc vân tay cho con Elite Symbol vừa chia sẻ đến quý phụ huynh những phương pháp dạy trẻ biết nói lời cảm ơn và xin lỗi chân thành. Hãy tham khảo để có hướng dạy con khoa học nhất bố mẹ nhé.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol