Định hướng nghề nghiệp là gì? Tại sao phải định hướng nghề nghiệp

  • Kenlee

Bạn đã bao giờ trăn trở về việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho mình hay chưa? Bạn đã biết mình phù hợp nhất với nghề nghiệp nào hay chưa? Đây là vấn đề không phải của 1 người, 2 người mà là vấn đề chung của mỗi chúng ta. Để có được sự lựa chọn chính xác thì định hướng nghề nghiệp mà một nội dung quan trọng.

Để biết Định hướng nghề nghiệp là gì? Tại sao phải định hướng nghề nghiệp mời bạn cùng theo dõi một số chia sẻ dưới đây.

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp là một yếu tố cần thiết và quan trọng với tất cả chúng ta, nhất là những bạn học sinh, sinh viên đang đứng trước sự lựa chọn về con đường tương lai. Việc bạn lựa chọn nghề nghiệp có ảnh hưởng lớn đến sự thành công hay thất bại của bạn. Nếu định hướng nghề nghiệp không chính xác sẽ gây ra nhiều khó khăn cũng như khiến bạn “lạc lối”.

Vì lẽ đó mà việc định hướng nghề nghiệp là điều hết sức cần thiết với các em học sinh, các bạn sinh viên đang chuẩn bị lựa chọn chuyên ngành, lĩnh vực mình sẽ theo đuổi.

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp?

Định hướng nghề nghiệp là một nội dung quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là những học sinh THCS, THPT và sinh viên. Định hướng nghề nghiệp là việc cung cấp thông tin cần thiết để cá nhân đó có được sự chuẩn bị về các yêu cầu, kỹ năng để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với chính bản thân họ, với nhu cầu thị trường và xã hội.

Định hướng nghề nghiệp rất cần thiết để chọn ngành nghề phù hợp

Vậy việc định hướng nghề nghiệp mang lại cho bạn lợi ích gì:

- Việc xác định chính xác được mục tiêu định hướng nghề nghiệp tương lai sẽ giúp cho mỗi chúng ta dễ dàng xác định được hướng đi và xác định mục tiêu học tập cho bản thân.

- Khi đã xác định đúng mục tiêu của bản thân mình, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc đầu tư vào những lĩnh vực không phù hợp.

- Hãy xác định chính xác mục tiêu tương lai để sau này bạn không phải hối tiếc vì những lựa chọn sai lầm.

Cách chọn nghề phù hợp với bản thân

Chắc hẳn đang có khá nhiều bạn trẻ đang trăn trở trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai, thậm chí nhiều người còn không biết mình thích gì, muốn gì, phù hợp với lĩnh vực gì? Đây là điều khiến các bạn chọn sai nghề nghiệp, dẫn đến nhiều khó khăn, áp lực khi học tập và đi làm. Để giúp bạn tìm khai phá được tiềm năng và định hướng nghề tốt nhất, sau đây là cách chọn nghề phù hợp:

Bước 1: Loại bỏ các tác động chưa đúng đắn khi chọn nghề

Để chọn nghề nghiệp chính xác, phù hợp, điều đầu tiên bạn cần phải loại bỏ các tác động từ những quan điểm chưa thực sự đúng đắn khi chọn nghề như:

- Chọn nghề theo sự may rủi, chọn qua loa vì đủ điểm đậu.

- Chọn nghề theo sự mong muốn của bố, mẹ.

- Chọn nghề theo lời mời gọi của bạn bè.

Lựa chọn nghề nghiệp phải phù hợp với sở thích

- Chọn nghề theo phong trào.

- Chọn nghề để nổi tiếng, để dễ kiếm tiền mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không.

- Chọn nghề không gắn với nhu cầu xã hội.

Bước 2: Xác định ngành nghề phù hợp với bản thân mình

Để xác định xem mình sẽ phù hợp nhất với lĩnh vực nào bạn hãy bắt đầu bằng việc khám phá sở thích, tính cách và điều kiện cá nhân của bạn. Để định hướng nghề nghiệp thì việc quan trọng nhất chính là hãy xác định nghề nghiệp mình yêu thích, trình độ học vấn của bạn như thế nào để lựa chọn và định hướng công việc tương lai phù hợp.

Hãy chọn ra những ngành nghề bạn cảm thấy hứng thú, quan tâm nhất và bạn dành thời gian để khám phá, tìm hiểu. Việc chọn nghề cũng cần dựa trên những tiêu chí về vật chất, kinh tế, xã hội và nhu cầu của tương lai.

Một cách khác để bạn có thể đánh giá được bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào đó là có thể tham gia các chương trình tư vấn nghề nghiệp, ngày hội việc làm để được các chuyên gia tư vấn và định hướng cho bạn. Tìm kiếm thông tin uy tín trên sách báo, Internet để tìm hiểu thêm về các lĩnh vực mà mình quan tâm. Một nguồn thông tin rất thú vị nữa chính là thầy cô của bạn những người sẽ tư vấn cho bạn nghề nghiệp phù hợp nhất.

Bạn muốn trở thành doanh nhân hay một người đầu bếp

Bước 3: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Khi đã lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với sở thích của bản thân mình thì việc tiếp theo bạn cần làm là xác định mục tiêu mà bạn muốn có được. Bạn muốn trở thành doanh nhân thành đạt, một kỹ sư công nghệ, một đầu bếp nổi tiếng? Bạn muốn phát triển nghề nghiệp hay muốn có thu nhập cao, hay muốn điều gì nữa? Điều này sẽ giúp bạn cần biết mình phải trang bị những gì để theo đuổi nghề nghiệp tương lai.

Bước 4: Cần tìm hiểu thông tin ngành nghề mà bạn lựa chọn

Việc tìm hiểu thông tin ngành nghề mà bạn lựa chọn trên internet, các website hướng nghiệp tuyển sinh, sách báo… sẽ giúp bạn hiểu rõ về nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi.

Bước 5: Xác định năng lực học tập của bạn

Để có được định hướng nghề nghiệp tốt, việc xác định khả năng của bạn cũng là một điều quan trọng. Hãy dựa vào điểm học tập, các môn thi, bạn có thể tự ước lượng và đánh giá năng lực học tập của bản thân.

Bước 6: Tìm hiểu thông tin từng ngành nghề để nộp hồ sơ

Khi đã định mục tiêu và thông tin về nghề nghiệp, xác định chính xác được ngành nghề phù hợp, bạn hãy tìm hiểu thông tin về kỳ thi tuyển sinh, cấu trúc đề thi, kinh nghiệm đi thi…

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu được định hướng nghề nghiệp là gì. Việc định hướng nghề nghiệp của bản thân rất cần thiết cho sự nghiệp tương lai sau này của bạn. Với 6 bước này, bạn sẽ định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol