EQ là gì? Ý nghĩa chỉ số cảm xúc EQ

  • Elite Symbol

Trước đây khi đánh giá năng lực của một cá nhân, người ta thường dành sự quan tâm chính đến chỉ số 1Q của người đó. Nhưng hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra được rất nhiều những chỉ số thông minh khác nhau và EQ là một chỉ số thông minh được đánh giá cao. EQ được đánh giá là yếu tố chủ chốt để cá nhân có được sự thành công?

Để tìm hiểu EQ là gì? Ý nghĩa chỉ số cảm xúc EQ là gì? Mời bạn cùng trung tâm sinh trắc vân tay Elite Symbol chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

EQ là gì?

EQ là viết tắt của cụm từ Emotional Quotient, hiểu một cách đơn giản là chỉ số thông minh của mỗi người. Đây là một chỉ số dùng để đo lường trí tưởng tượng và sáng tạo của mỗi người. Những người may mắn có được EQ cao có khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của chính mình và những người xung quanh tốt.

Chính vì thế mà những người này thường trở thành những nhà lãnh đạo giỏi. Và cũng tương tự như chỉ số thông minh logic IQ, chỉ số cảm xúc EQ được đo thông qua các bài kiểm tra EQ. Thực tế trong nhiều nghiên cứu cho thấy, trong công thức làm nên thành công, IQ chỉ chiếm 10%, còn lại đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó có cả EQ.

EQ là chỉ số thông minh của mỗi người

Các kỹ năng cảm xúc thường được phân làm năm loại chính:

Khả năng thấu hiểu bản thân: Kiến thức về sở thích, các trạng thái bên trong, nguồn lực và trực giác của chính mình.

Khả năng kiểm soát bản thân: quản lý các trạng thái bên trong, và nguồn lực của bản thân.

Động lực: Những xu hướng cảm xúc hỗ trợ việc đạt được mục tiêu

Cảm thông: Khả năng am hiểu cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của những người xung quanh.

Kỹ năng xã hội: Sự thành thạo trong việc gợi ra những phản ứng mong muốn bên trong người khác.

Ý nghĩa chỉ số cảm xúc EQ

Trước khi chỉ số EQ được nhắc đến, chỉ số IQ thường được coi là yếu tố quyết định thành công. Thế nhưng trong vận động của cuộc sống hiện đại, trí thông minh cao không đảm bảo tuyệt đối cho sự thành công, và EQ ngày càng có tác động lớn hơn. Chỉ số cảm xúc EQ thể hiện khả năng hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác của một cá nhân nào đó.

Những người có chỉ số EQ cao thường dễ dàng thích nghi, nhanh chóng xây dựng được những mối quan hệ lành mạnh với những người xung quanh. Đồng thời, duy trì các mối quan hệ bằng cách kiểm soát tốt cảm xúc của mình và truyền đạt cảm xúc một cách tích cực.

Chỉ số cảm xúc có vai trò quan trọng trong cuộc sống

Khả năng kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân, đồng thời tác động tích cực đến sức khỏe thể chất. Các chuyên gia ước tính có đến hơn 80% các vấn đề sức khỏe liên quan đến căng thẳng. Người có EQ cao thường có khả năng đẩy lùi sự căng thẳng bởi vì họ biết tự điều chỉnh để đạt được sự thoải mái về mặt tình cảm.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh được mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa chỉ số EQ với khả  năng lãnh đạo và hiệu suất công việc. Hơn thế nữa, tầm quan trọng của chỉ số cảm xúc EQ đã được nhấn mạnh vì kết quả làm việc tốt hơn có liên quan đến sự thành công của các mối quan hệ, sức khỏe tinh thần và thể chất.

Rèn luyện để tăng chỉ số EQ

Ngày nay, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng đánh giá rất cao những người cân bằng được cả chỉ số IQ và EQ. Vì thế bên cạnh IQ thì EQ cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy, làm thế nào để có thể tăng EQ của bản thân?

Dưới đây là bốn gợi ý để phát triển EQ:

- Giảm cảm xúc tiêu cực

Trong EQ, khả năng kiểm soát những cảm xúc tiêu cực của chính mình có vai trò vô cùng quan trọng. Việc này đảm bảo cho những cảm xúc tiêu cực đó không áp đảo và ảnh hưởng đến sự phán xét của chúng ta. Có hai cách cơ bản để đạt được điều này:

+ Giảm cá nhân hóa tiêu cực: Khi thấy một hành vi, thay vì vội kết luận thì bạn hãy xem xét một cách khách quan hơn, giảm khả năng hiểu lầm.

+ Giảm nỗi sợ bị từ chối: chuẩn bị cho mình nhiều lựa chọn trong các tình huống quan trọng, để nếu có vấn đề xảy ra, đa có các phương án thay thế.

Kiểm soát những cảm xúc tiêu cực

- Quản lý căng thẳng

Trong mỗi chúng ta trải qua một số áp lực trong cuộc sống, trong công việc. Trong tình huống này, điều quan trọng nhất cần lưu ý là giữ cho chúng ta sự thăng bằng và thư giãn. Nếu bạn cảm thấy sợ hãi, hoặc nản chí, hãy thử các bài tập thể dục cường độ cao. Nếu quá căng thẳng, hãy bước ra khỏi phòng và hít thở không khí trong lành.

- Bình tĩnh đối mặt với một người bất đồng quan điểm

Khi gặp một người bất đồng quan điểm, bạn dễ đánh mất sự bình tĩnh và làm hỏng công việc cũng như mối quan hệ với người đó.

+ Đầu tiền hãy hít một hơi thật sâu và đếm chậm đến mười. Nếu bạn vẫn còn khó chịu, hãy dành thời gian chờ thêm và xem lại vấn đề sau khi bạn đã bình tĩnh trở lại.

+ Cố gắng đặt mình vào vị trí của người đó, để hiểu được cảm xúc và suy đoán hành động của họ.

+ Cuối cùng, thể hiện cảm xúc hòa nhã, thân mật.

Trên đây là một số thông tin để bạn hiểu về EQ là gì? Ý nghĩa chỉ số cảm xúc EQ? Để tìm hiểu chi tiết hơn về các chỉ số thông minh của con mình mời bạn đến với Elite Symbol để được hỗ trợ từ chuyên gia.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol