Gợi ý phương pháp tốt để dạy con khi vào lớp 1

  • Elite Symbol

Việc giáo dục con trẻ trong mỗi giai đoạn luôn có sự khác nhau về cách thức, phương pháp. Bởi ở mỗi độ tuổi, sự thay đổi tâm sinh lý, nhận thức tư duy khiến cho bố mẹ không thể sử dụng mãi một cách giáo dục được, cần có sự linh hoạt và thay đổi cho phù hợp.

Vậy ở giai đoạn vào lớp 1, đâu là phương pháp tốt để dạy con? Dưới đây Elite Symbol sẽ chia sẻ đến bạn một vài gợi ý hữu ích để tham khảo. Cùng theo dõi nội dung này để tìm cho mình phương hướng giáo dục khoa học, đúng đắn nhất nhé.

Trẻ lên lớp 1 được xem là bước chuyển vô cùng quan trọng trong sự phát triển. Đây là thời điểm để trẻ kết thúc giai đoạn với các hoạt động vui chơi là chính, để chuyển sang giai đoạn với hoạt động học là chính. Việc giáo dục, dạy dỗ con trong giai đoạn chuyển này cần đến sự khéo léo, tinh tế ở mỗi bố mẹ. Bởi nếu lựa chọn các giáo dục theo hướng áp đặt, cứng nhắc hoặc cực đoan, rất có thể sẽ “vùi lấp” mất tinh thần học tập của con, khiến chúng căng thẳng, mệt mỏi. Có thể ở mỗi gia đình lại áp dụng những cách giáo dục con vào lớp 1 khác nhau, nhưng bố mẹ đều cần hiểu trẻ muốn gì và điều gì mới là tốt nhất cho trẻ.

Cách dạy con học lớp 1 cần sự kiên nhẫn và tinh tế

Khi bước chân vào lớp 1, con sẽ được làm quen với một môi trường hoàn toàn mới, cách học mới, thầy cô mới, bạn bè mới. Ở thời điểm này, trẻ thường có khá nhiều cảm xúc khác nhau, đôi chút bỡ ngỡ, lo sợ, lại có đôi chút háo hức, chờ mong. Để con nhanh chóng thích nghi và sớm đi vào quỹ đạo ổn định, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

1. Xác định cho con hiểu trách nhiệm của mình

Có nhiều bé khi vào lớp 1 vẫn chưa hiểu rõ được sự khác biệt của trường tiểu học với trường mẫu giáo, vì thế con coi việc đi học cũng như đi chơi. Khi bắt đầu bị ép học thì con thường khóc lóc, mè nheo và có những phản ứng không mấy tích cực. Đây không phải là một tình trạng hiếm gặp nếu không muốn nói là xảy ra khá thường xuyên, phổ biến.

Để tránh điều này, trước khi bước vào lớp 1, bố mẹ hãy giải thích cặn kẽ cho con hiểu được trách nhiệm của mình khi lên lớp 1. Không áp đặt, quát nạt con nhưng cũng cần có sự mạnh mẽ, kiên quyết để con nhận ra tầm quan trọng của vấn đề. Ngoài ra, bố mẹ có thể kể lại những câu chuyện của chính bản thân mình trước đây để con nắm bắt nhanh hơn.

2. Luôn bày tỏ sự quan tâm và tôn trọng trẻ

Sai lầm mà khá nhiều quý phụ huynh mắc phải trong cách dạy con khi vào lớp 1 đó là không lắng nghe suy nghĩ của con mà chỉ luôn áp đặt suy nghĩ của mình vào bọn trẻ. Bạn nên hiểu một điều rằng, trẻ cũng có những suy nghĩ riêng vì nếu cứ áp đặt trẻ làm những điều chúng không muốn sẽ khiến trẻ cảm thấy bức bí, khó chịu và sợ hãi.

Hãy thể hiện sự tôn trọng với trẻ

Vì thế, bố mẹ hãy thay điều này bằng những lời khuyên dưới dạng gợi mở mà vẫn thể hiện sự tôn trọng con như:

- Nếu là con thì mẹ sẽ…

- Theo mẹ nghĩ là…

- Hay con thử cách này xem sao…

3. Hãy hỏi con về những khó khăn ở trường học

Việc thay đổi một môi trường học tập mới ít nhiều sẽ mang đến những áp lực khiến trẻ phải trải qua đôi chút khó khăn để thích ứng. Vì thế, sau mỗi ngày học tập, bố mẹ hãy ngồi lại để hỏi con về những vấn đề ở trường như: những bài toán khó hay những xích mích với bạn bè.

Khi nắm được những khó khăn của con, bố mẹ có thể cùng con tìm hướng giải quyết tốt nhất. Hãy để trẻ tự đưa ra ý kiến của mình còn bố mẹ là người khuyên nhủ và hướng con để một lựa chọn tốt nhất. Nếu chịu lắng nghe con, bạn sẽ hiểu con hơn rất nhiều đấy nhé.

4. Kiên nhẫn khi con không làm được bài tập

Đừng vội quát mắng hay nổi nóng lên khi trẻ không thể giải được 1 bài tập nào đó. Hãy bình tĩnh, kiên nhẫn giúp bé tìm ra hướng làm bài tập đó. Tiếp theo bố mẹ hãy đặt ra 1 số các bài tập tương tự để con làm lại, điều này giúp con thông thạo hơn. Nếu bố mẹ mắng mỏ con càng nhiều sẽ chỉ càng khiến con cuống lên và áp lực hơn mà thôi.

Việc giáo dục con luôn cần sự nhẫn nại của bố mẹ

5. Bình tĩnh khi con đạt điểm xấu

Trong học tập, sai sót hay bị điểm xấu là điều hết sức bình thường. Thế nên đừng chỉ vì một vài điểm kém của con mà quy chụp cho con là lười biếng hay học dốt để trách mắng con. Việc đạt điểm xấu là bản thân bé đã cảm thấy rất buồn rồi, bố mẹ không nên khiến con bị áp lực hay tổn thương hơn. Lúc này, bố mẹ luôn cần bình tình tìm hiểu nguyên nhân, cùng con tìm hướng khắc phục để trẻ học tốt hơn.

Việc dạy con luôn không hề dễ dàng, nhất là trong giai đoạn chuyển biến quan trọng này. Với những gợi ý phương pháp tốt để dạy con khi vào lớp 1 được nhắc đến ở trên chỉ là những thông tin cơ bản nhất, là một kênh tham khảo mà bố mẹ có thể tìm hiểu. Còn lựa chọn giáo dục con như thế nào còn tùy thuộc vào từng gia đình, từng môi trường khác nhau. Tuy nhiên chúng tôi luôn hy vọng các bậc phụ huynh luôn là những người thông thái, có thể tìm ra được những phương pháp khoa học, phù hợp nhất.

Chúc bạn thành công!

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol