Một số lỗi thường gặp ở cha mẹ khiến con trở nên khó bảo

  • Elite Symbol

Chăm sóc và dạy dỗ con cái là một công việc vất vả đòi hỏi cà tình yêu thương vô điều kiện và kiến thức phong phú. Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình trở thành những đứa con ngoan ngoãn, nghe lời và thông minh, giỏi giang. Thế nhưng có một số lỗi nhỏ trong cách giáo dục trẻ lại khiến chúng trở nên khó bảo.

Vậy những lỗi này cụ thể là gì? Mời bạn cùng Elite Symbol theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây nhé.

Có sự đặc biệt trong đối xử với trẻ

Việc bố mẹ yêu thương, chiều chuộng con là điều đương nhiên. Tuy nhiên ở một số gia đình, bố mẹ luôn xem con là người có vị trí cao nhất, một vị trí đặc biệt mà không ai so được. Cụ thể như: đồ ăn ngon nhất là phần con, sinh nhật mọi người có thể bỏ qua nhưng sinh nhật của con nhất định phải linh đình, hơn nữa còn phải chuẩn bị những món quà tặng con thích…

Điều này vô tình khiến trẻ tự coi mình là trung tâm, tự ý thức mình là một nhân vật quan trọng nhất trong nhà. Thời gian lâu dần trẻ sẽ sinh ra tính ích kỷ, không biết sẻ chia, quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ của những người khác.

Hãy yêu thương con một cách đúng mực

Bảo vệ trước mặt con

Một nguyên tắc quan trọng trong dạy con là sự nhất quán trong giáo dục. Tránh để tình trạng bố đang nghiêm khắc dạy con thì mẹ lại bênh vực như: “Con còn nhỏ, bố bỏ qua cho con nhé”. Hay bố mẹ đang dạy con thì ông bà lại bênh cháu: “Cháu còn nhỏ chưa hiểu, lớn lên nó sẽ tự hiểu, bằng tuổi nó ngày xưa, anh chị chắc gì được như nó bây giờ”…

Kiểu bênh vực như vậy không những không đem đến hiệu quả mà còn vô tình làm hại con. Chính thái độ quá cưng chiều và cưng chiều một cách tùy tiện của người lớn là nguyên nhân khiến trẻ coi thường người khác, ích kỷ và hung hang.

Dễ dàng thỏa mãn đòi hỏi của con trẻ

Nhiều bố mẹ luôn thỏa mãn những yêu cầu của trẻ vô điều kiện, chỉ cần là thứ trẻ muốn bố mẹ đều nhanh chóng đáp ứng ngay. Lâu dần điều này khiến trẻ nhận thấy rằng chúng được mọi người thỏa mãn một cách dễ dàng, vì thế chúng sẽ càng đòi hỏi nhiều hơn, quá đáng hơn. Nếu đòi hỏi quá tầm kiểm soát và không được đáp ứng chúng sẽ ăn vạ, khóc lóc.

Ngoài ra, một số bố mẹ cho con rất nhiều tiền tiêu vặt với mục đích để con sử dụng khi cần thiết. Như vậy khi lớn lên trẻ sẽ không hiểu được nguyên tắc có làm mới có ăn, chúng không hiểu được giá trị cũng như không biết quý trọng đồng tiền, sống xa hoa, lãng phí, lại không chịu khó lao động.

Không nên dễ dàng thỏa mãn mọi yêu cầu của con

Thói quen lười biếng, cẩu thả

Trong sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ thường dung túng cho con trẻ về việc học tập, vui chơi, ăn uống không theo giờ giấc. Nhiều bố mẹ không quản con trong việc chúng làm gì, ngủ giờ nào, ăn uống bỏ bữa, chơi game… Điều này khiến trẻ dần mất đi bản tính hiếu động vốn có, bản năng ưa khám phá, tìm hiểu mọi sự vật trong cuộc sống xung quanh. Và khi trưởng thành trẻ sẽ trở thành người có tính cẩu thả, làm việc một cách qua loa, không đến nơi đến chốn.

Cha mẹ xuống nước khẩn cầu, năn nỉ con cái

Nhiều bố mẹ có thói quen năn nỉ, dụ dỗ con chịu ăn cơm bằng việc sẽ hứa cho con thứ này thứ kia. Tâm lý của trẻ là càng xuống nước năn nỉ thì chúng càng mè nheo đòi hỏi nhiều hơn. Như thế không chỉ khiến con không biết được phải trái, đúng sau mà con biến con thành người không có trách nhiệm. Hơn nữa, trong mắt trẻ, bố mẹ không còn sự uy nghiêm, việc giáo dục càng trở nên khó khăn hơn.

Thu xếp mọi việc giúp trẻ

Trong cuộc sống hiện đại, có lẽ bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được những bà mẹ không muốn con lao động hay động tay chân vào bất cứ việc gì. Nhiều người còn biện mình cho mình bằng những lý do như: Tôi yêu con tôi quá không nỡ để chúng làm gì hay Chúng làm chả được lại bày bừa khiến tôi mất công dọn dẹp hơn.

Vì thế, có trẻ đến 6 tuổi bố mẹ vẫn phải đút cơm cho ăn, không thể tự mặc quần áo hay tự làm bất cứ công việc nhà nào dù là nhỏ nhất. Nhiều trẻ không hiểu được giá trị của lao động và không giúp đỡ bố mẹ gì trong mọi hoạt động trong nhà. Nếu bố mẹ cứ tiếp diễn tình trạng này sẽ khiến trẻ mất đi năng lực lao động, sự chăm chỉ, sự lương thiện và lòng cảm thương với mọi người xung quanh.

Hãy cho quyền làm chủ cuộc sống của mình

Lấy đi sự độc lập của trẻ

Để bảo vệ trẻ trong vỏ bọc an toàn tuyệt đối, nhiều bố mẹ còn không để trẻ tự đi ra khỏi nhà hay chơi đùa cùng các bạn trong khu phố. Điều này khiến trẻ trở thành “cái đuôi”, không thể làm gì nếu rời khỏi bố mẹ. Một số biểu hiện cho tình trạng này là: phải nằm cạnh mẹ mới ngủ, ra ngoài thì bố phải bồng bế, luôn ngồi chễm trệ trong lòng bố mẹ… Đây là biểu hiện của những trẻ khi ra ngoài thì nhát gan, thiếu tư tin, tâm lý dựa dẫm nhưng khi về nhà thì tự coi mình là nhất, ngang nhiên đòi hỏi điều mình muốn.

Sợ khóc lóc ăn vạ

Bởi luôn được đáp ứng mọi mong muốn, yêu cầu nên khi gặp điều gì không vừa ý trẻ liền ăn vạ, khóc lóc, thậm chí “đe dọa” cả bố mẹ mình. Nhiều bố mẹ chọn cách đầu hàng, nịnh nọt trẻ cho xong chuyện. Nhưng nếu la mắng, đánh đập con thì trẻ dễ trở nên vô tình, ích kỷ, ngang ngược và thiếu sự kiềm chế. Vì thế trong tình huống này bố mẹ cần lựa chọn một cách giải quyết thật sự ổn thỏa nhất.

Trên đây là một số lỗi thường gặp ở cha mẹ khiến con trở nên khó bảo mà Elite Symbol đã tổng hợp. Những ví dụ này không phải gia đình nào cũng gặp phải nhưng hẳn là cũng có 1 đến một vài biểu hiện, vì thế bố mẹ nên cảnh giác, đề phòng.

Là những bậc cha mẹ hiện đại, bạn hãy lấy tính yêu khoa học để giúp con mình trưởng thành nhé.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol