Nên cho trẻ đi ngủ lúc mấy giờ thì tốt cho sức khoẻ nhất?

  • Kenlee

Một giấc ngủ chất lượng, đảm bảo tiêu chí đúng và đủ là yếu tố cần thiết cho sự phát triển toàn diện về cả thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì thế thời gian ngủ của bé cũng là yếu tố quan trọng mà bố mẹ nên lưu tâm đến. Việc trẻ ngủ lúc mấy giờ tối và thời gian ngủ là bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động, trong đó có độ tuổi.

Ở nội dung bài viết hôm nay, Elite Symbol sẽ chia sẻ đến bạn nội dung nên cho trẻ đi ngủ lúc mấy giờ thì tốt cho sức khoẻ nhất. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Giấc ngủ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của mỗi đứa trẻ. Ngủ đúng giờ và đủ giấc sẽ giúp cho bé nhà bạn khỏe mạnh hơn và thông minh hơn. Vì thế vấn đề nên cho trẻ đi ngủ lúc mấy giờ là tốt nhất được các bậc bố mẹ vô cùng quan tâm và muốn tìm hiểu.

Nếu bạn cũng đang trăn trở về điều này thì đừng bỏ lỡ những nội dung được chia sẻ ngay dưới đây nhé. Một điều mà bố mẹ cần nhớ rằng, ở mỗi một độ tuổi khác  nhau thì con lại có những thời điểm đi ngủ khác nhau. Thời gian ngủ của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: độ tuổi của trẻ, thói quen của gia đình, đặc điểm thể chất…. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất chính là độ tuổi, nó được xem là nền tảng để giúp bố mẹ lên kế hoạch giấc ngủ cho con.

Ở mỗi độ tuổi trẻ lại có một giờ đi ngủ khác nhau

Giai đoạn 0 – 1 tháng tuổi

Đây là giai đoạn trẻ sơ sinh ngủ nhiều nhất và cũng ngủ thất thường nhất. Nhìn chung ở giai đoạn này, trẻ dành phần lớn thời trong ngày để ngủ, con sẽ ngủ tổng thời gian khoảng 15 – 20 giờ/ ngày. Nhưng mỗi giấc thường ngắn, chỉ trong 2 đến 4 tiếng. Với những trẻ sinh thiếu tháng hoặc sinh non, con có thể ngủ nhiều hơn.

Lúc này trẻ chưa thiết lập được chính xác đồng hồ sinh học. Giấc ngủ của con không liên quan đến chi kỳ ban đêm và ban ngày như của người lớn. Vì thế bố mẹ cũng không cần và cũng chưa nên thiết lập giờ đi ngủ cố định cho em bé.

Giai đoạn 1 – 4 tháng tuổi

Ở giai đoạn này trẻ vẫn ngủ rất nhiều, một ngày con thường ngủ từ 14 – 18 giờ và mô hình ngủ trong giai đoạn này cũng chưa được thiết lập. Thế nhưng bố mẹ vẫn có thể thấy rằng giấc ngủ của trẻ đã kéo dài hơn, khoảng 4 đến 6 giờ và chúng thường rơi vào ban đêm. Nhận thức về sự khá biệt ngày – đêm đang dần được hình thành.

Bé 4 tháng tuổi đã ngủ đêm nhiều hơn

Giai đoạn 4 – 12 tháng tuổi

Lúc này bé đã bắt đầu có thói quen ngủ gần với người lớn, con có những giấc ngủ ngắn vào ban ngày và thường kéo dài 1 đến 3  giờ. Và giấc ngủ vào ban đêm thường kéo dài hơn, khoảng 6 đến 8 giờ. Tổng thời gian bé ngủ trong ngày chừng 14 đến 15 giờ. Và bố mẹ nên cho bé đi ngủ tối vào khoảng 6h đến 70h30 là hợp lý nhất.

Giai đoạn 1 – 3 tuổi

Ở độ tuổi này, thay vì ngủ ngày 2 giấc thì bé chỉ ngủ 1 giấc vào buổi trưa khoảng 1 đến 2h. Tổng thời gian ngủ 1 ngày thường là 12 đến 14 giờ. Còn giấc ngủ ban đêm của con nên bắt đầu từ 7-9h tối kéo dài đến 6 -8h sáng hôm sau.

Giai đoạn 3 – 6 tuổi

Vào lứa tuổi này, bé vẫn cần một giấc ngủ trưa khoảng 1h đồng hồ. Nhiều mẹ nhận thấy ở độ tuổi lên 3 con thường gà gật suốt cả ngày, nhưng đừng lo lắng thì tình trạng này sẽ chấm dứt khi trẻ được 5 tuổi. Thời gian bé ngủ trong giai đoạn này thường từ 10 đến 12 giờ. Còn việc nên cho trẻ đi ngủ lúc mấy giờ thì lời khuyên của chúng tôi là lúc 7 - 9 giờ tối và thức dậy vào 6 – 8 giờ ngày hôm sau.

Trẻ 3 tuổi nên thiết lập giờ sinh học hợp lý

Giai đoạn 6 – 12 tuổi

Trẻ đang ở độ tuổi đi học và có sự tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ. Trẻ rất năng động và giấc ngủ cũng cần đảm bảo và chất lượng. Một giấc ngủ đủ sẽ giúp cho phát triển ổn định và đảm bảo con học tập tốt hơn. Tổng thời gian các em nên ngủ trong ngày là 10 – 11 giờ/ ngày. Vì các em phải hoạt động phù hợp các các hoạt động của mình nên thời gian ngủ dần trở nên muộn hơn và nên ngủ trước 9 giờ tối.

Giai đoạn 12 – 18 tuổi

Độ tuổi thanh thiếu niên đang dần trưởng thành và có thói quen ngủ gần giống với người lớn. Lúc này các em cần phải ngủ 8 – 9 giờ/ ngày và ngủ tối trước 10 giờ tối. Các em cần ngủ sớm và dậy sớm để đi học và phát triển khỏe mạnh, ổn định.

Lúc này, các em mất nhiều thời gian hơn để rơi vào giấc ngủ hơn so với người lớn. Lý do chính thường chỉ là các em suy nghĩ khá nhiều điều, vừa đơn giản trẻ con lại vừa phức tạp.

Hy vọng rằng, những thông tin trên đã giúp bạn giải tỏa được thắc mắc nên cho trẻ đi ngủ lúc mấy giờ, từ đó bố mẹ sẽ có thể lên kế hoạch giờ giấc cho con một cách phù hợp nhất.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol