Những bí quyết giúp trẻ mạnh dạn tự tin giao tiếp hơn

  • Elite Symbol

Trẻ thuộc nhóm có tính cách hướng nội, nhút nhát và hay mắc cỡ thì luôn có tâm lý sợ người lạ. Những trẻ này thường có xu hướng ngại giao tiếp, sống thu mình trong chính vỏ bọc mà chúng tạo ra. Trong trường hợp này, trẻ rất cần sự đồng hành, giúp đỡ của cha mẹ để giúp con tự tin thể hiện mình…

Vì thế, trong nội dung bài viết hôm nay, trung tâm tư vấn giáo dục Elite Symbol sẽ chia sẻ đến bạn những bí quyết giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp hơn. Mời bạn đọc cùng quý phụ huynh cùng theo dõi những thông tin này nhé.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một nét tính cách đặc trưng khác nhau: có trẻ hay mắc cỡ, sống khép kín, hướng nội, có trẻ lại cởi mở, hoạt bát… Nếu trẻ nhà bạn thuộc nhóm có tính cách hướng nội, nhút nhát và hay mắc cỡ thì con luôn có tâm lý sợ người lạ. Những biểu hiện điển hình của tính nhút nhát đó là trẻ sẽ không muốn tiếp xúc với người xung quanh, không dám gặp người lạ, luôn lung túng ở những nơi công cộng, đông người… Đây là một vấn đề tâm lý, và nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ khiến trẻ trở nên thiếu tự tin. Vì thế, cha mẹ cần sớm giúp con khắc phục tình trạng trên.

Tính cách nhút nhát khiến trẻ thiếu tự tin trong giao tiếp

Những bí quyết giúp trẻ mạnh dạn tự tin giao tiếp hơn

Mở rộng phạm vi giao lưu của trẻ

Một cách hay để giúp trẻ mạnh dạn tự tin giao tiếp hơn đó chính là tạo ra thật nhiều những cơ hội để trẻ giao lưu với bạn bè cùng trang lứa. Đặc biệt với những trẻ là con một trong gia đình thì việc giao lưu này lại càng quan trọng hơn. Trong quá trình này, bố mẹ hãy là người đồng hành hướng dẫn cho con, và dạy con những kỹ năng giao tiếp cần thiết.

Tuy nhiên với những trẻ chưa tự tin trong giao tiếp thì quý phụ huynh không nên quá nóng vội hay ép buộc trẻ phải chơi với các bạn nhỏ khác. Hay càng không nên nói những câu làm trẻ nhụt chí như: “Con nhát lắm”, “Con phải mạnh dạn hơn như bạn A, bạn B”… để trách mắng, mà hãy để cho con có thời gian thích ứng dần dần.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên khích lệ con cùng chơi, cùng tham gia các hoạt động tập thể với các bạn có khả năng giao tiếp tốt hơn mình. Khi có người chỉ bảo, trẻ sẽ dễ dàng nắm bắt được các kỹ năng giao tiếp cũng như không cảm thấy lúng túng nữa.

Tìm cách củng cố niềm tin của trẻ

Quý phụ huynh cần phải nhận thức được rằng, trẻ nhút nhát, thiếu tự tin không đồng nghĩa với việc trẻ ngờ nghệch hơn những đứa trẻ khác. Chẳng qua là chúng không dám làm, không muốn thể hiện hoặc sợ làm không tốt sẽ bị chê cười, bị người lớn trách mắng mà thôi. Vì thế, cha mẹ có thể cho trẻ bắt đầu làm từ những việc đơn giản nhất, tìm cách lôi kéo trẻ tham gia và động viên trẻ tự mình hoàn thành nhiệm vụ.

Tạo cơ hội, kích thích để con thể hiện bản thân mình

Khi trẻ đạt được những thành tích nhất định, cha mẹ phải kịp thời dành tặng những lời khen ngợi để trẻ cảm nhận được niềm vui khi có được thành công. Và đặc biệt những lời khen ngợi này rất có ích trong việc thiết lập niềm tin ở trẻ.

Giúp trẻ đánh giá cao bản thân

Trẻ thiếu tự tin trong giao tiếp thường có xu hướng đánh giá thấp bản thân mình, và trong các hoạt động tập thể, trẻ thường có cảm giác bị bỏ rơi. Vì thế, các bậc phụ huynh phải giúp trẻ tìm ra điểm mạnh của mình, sau đó tạo điều kiện để trẻ phát huy những ưu điểm đó. Nhờ đó, con biết cách đánh giá cao bản thân mình hơn.

Không nên trách mắng con

Nhút nhát, mắc cỡ vốn là do sự tự ti. Cho nên với những trẻ thiếu tự tin, bất kể ở trong tình huống nào thì trước tiên bạn cũng phải động viên con. Bố mẹ nên tránh dùng những câu đánh giá như: “Bé này nhút nhát lắm”, nếu không sẽ làm cho tâm lý e ngại của con càng trở nên nghiêm trọng hơn. Từ đó, con càng không dám thể hiện mình với những người xung quanh.

Không nên trách mắng con làm con tự ti

Khi trẻ vui chơi, nên nắm bắt cơ hội, khéo léo dẫn dắt

Vui chơi là hoạt động cơ bản mà trẻ nào cũng yêu thích. Vì thế, vui chơi được xem là cách tốt nhất để phát huy tính chủ động của trẻ. Trong quá trình giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp, cha mẹ phải giúp con tạo ra được không khí thoải mái, vui vẻ để trẻ phát huy tối đa tiềm năng. Lúc vui đùa, tâm lý mắc cỡ có thể sẽ bị xua tan, là thời cơ hoàn hảo để khích lệ trẻ mạnh dạn nói chuyện, giao tiếp.

Trên đây là những bí quyết giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp hơn mà trung tâm Elite Symbol muốn chia sẻ đến bạn. Nếu đã áp dụng những bí quyết này mà con bạn chưa có được sự thay đổi nhất định thì lúc này bạn hãy tìm đến những chuyên gia tư vấn. Họ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân – giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng này.

Hãy tham khảo những chương trình định hướng giáo dục của trung tâm Elite Symbol chúng tôi để giúp có được môi trường phát triển tối ưu nhất. Elite Symbol luôn sẵn sàng đồng hành cùng tất cả các bậc phụ huynh.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol