Những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh

  • Kenlee

Với mỗi bố mẹ, chắc hẳn ai cũng tò mò, quan tâm xem con mình liệu có phải là một đứa trẻ thông minh, lanh lợi hay không. Vấn đề là trẻ sơ sinh thì còn quá nhỏ để đưa ra những đánh giá mức độ thông minh qua kết quả kiểm tra, kết quả học tập. Nhưng qua một số nghiên cứu, các nhà chuyên môn đã tìm ra một vài biểu hiện thông minh của bé ngay từ khi còn nhỏ.

Vậy những dấu hiệu đặc biệt để đánh giá một em bé thông minh là gì, mẹ đã nắm được hay chưa? Dưới đây Elite Symbol sẽ chia sẻ đến bạn một số dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh, mời bạn cùng theo dõi.

Sớm biết cười và cười nhiều

Trẻ sơ sinh thường biết cười từ những tháng đầu tiên, nhưng một số trẻ khác có khi phải chờ đến tháng thứ 4 mới có biểu hiện này. Những trẻ phát triển sớm còn có thể tự tạo ra những âm thanh thú vị và lăn qua lăn lại. Khoa học đã chứng minh, trẻ cười muộn hay thậm chí không biết cười thường gặp vấn đề về trí tuệ. Còn những trẻ biết cười sớm là biểu hiện của kỹ năng vận động cao, trẻ sẽ trở thành người hoạt bát, lanh lợi trong tương lai sau này.

Sở hữu một đôi mắt linh hoạt

Một vài nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, những trẻ sơ sinh có thói quen nhìn chăm chú vào các vật xung quanh trong khoảng thời gian dài sẽ thông minh hơn các bạn cùng trang lứa. Những em bé này thường quan sát và dành sự chú ý vào thế giới xung quanh từ rất sớm. Bố mẹ bé hãy để ý rằng, nếu em bé nhà mình thích nhìn và bắt bước những hoạt động của bố mẹ sẽ là một trẻ sở hữu khả năng tư duy tốt.

Bé giao tiếp bằng mắt sớm là biểu hiện của một đứa trẻ thông minh

Những em bé thông minh cũng thường sử dụng ánh mắt để giao tiếp với bố mẹ và những người xung quanh. Trẻ bộc lộ cảm xúc và tỏ ra am hiểu những điều mà mọi người đang nói. “Hóng chuyện” được xem là một biểu hiện của khả năng tiếp thu, sự linh hoạt của trẻ. Vì thế, bố mẹ hãy thường xuyên giao lưu với trẻ, làm những động tác để rèn cho bé khả năng bắt chước và khai thác trí tuệ cho trẻ.

Thời gian tỉnh táo dài

Thông thường, các trẻ sơ sinh cần ngủ từ 10 đến 18 tiếng một ngày. Càng lớn thì thời gian ngủ của bé càng ngắn lại và thời gian tỉnh táo sẽ dài ra. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những em bé khỏe mạnh, thông minh thường ngủ ít hơn bình thường. Biểu hiện này không phải chỉ ra vé khó chịu hay mệt mỏi, mà có thể là do não bộ của bé được kích thích khiến con khó đi vào giấc ngủ. Nếu một trẻ ngủ quá dài, thì có thể đó là một biểu biện của việc gặp vấn đề về trí thông minh.

Sớm đạt được các mốc phát triển

Bé sớm biết lẫy, bò, trườn, đi, nói... cũng được xem là một vài biểu hiện nhận biết trẻ sơ sinh thông minh. Cha mẹ nên đặc biệt quan tâm và tạo cho bé một môi trường thuận lợn nhất cho các dấu hiệu phát triển này. Ví dụ khi bé ê a tập nói, trẻ hóng chuyện, bố mẹ hãy nhiệt tình đáp trả lại bằng giọng nói vui vẻ hoặc một nụ cười thật tươi nhé.

Bé biết đi sớm thể hiện con có sự phát triển nổi bật

Luôn thích sự mới lạ

Hôm nay con còn đang vô cùng thích thú quả bóng có ánh sáng lấp lánh nhưng ngày mai quả bóng đó đã nằm gọn lại trong góc? Bạn có biết vì sao không?

Một khảo sát của các chuyên gia chỉ ra rằng, trong tất cả các món đồ chơi thì trẻ thường có xu hướng lựa chọn những món đồ mới lạ. Những em bé thông minh luôn tìm đến những thông tin mới và nhanh chóng chán những thông tin cũ. Nhu cầu học tập từ nhỏ chính là yếu tố quan trọng giúp trẻ thông minh trong tương lai sau này.

Nhớ lâu, tập trung tốt

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ không nhớ quá nhiều những điều mình đã trải qua. Thế nhưng điều này lại hoàn toàn khác biệt ở những đứa trẻ thông minh, não bộ phát triển sớm. Trẻ thông mình thường nhớ mặt người quen từ sớm và cũng từ đó nảy sinh tâm lý sợ người lạ và bám hơi mẹ.

Trẻ thông minh cũng sẽ đạt được cân nặng, chiều cao tốt

Cân nặng khi sinh tốt

Một dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh nữa mà mẹ cũng nên biết chính là việc con bạn đạt được cân nặng sinh lý tốt. Nghiên cứu đã chỉ ra, trọng lượng, chiều cao của trẻ khi sinh và trí thông minh của trẻ có một sự tương quan nhất định. Các nhà nghiên cứu cũng cho chúng ta biết rằng những em bé có cân nặng, chiều cao tốt thì thường sẽ có chỉ số IQ cao hơn một chút so với những em nhỏ không đạt được điều này.

Trong khi đó, bố mẹ hoàn toàn có thể kích thích và tăng cường sự phát triển trí não của bé qua chế độ dinh dưỡng khoa học. Cụ thể là việc bổ sung cho bé các loại thực phẩm kích thích trí não phát triển như: quả bơ, cá, rau xanh… khi chúng bắt đầu quá trình ăn dặm.

Trên đây là những dấu hiệu trọng lượng, chiều cao của trẻ khi sinh và trí thông minh mà Elute Symbol đã chia sẻ đến với các bậc làm cha làm mẹ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn có được kế hoạch tốt trong việc nuôi dưỡng và giáo dục con.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol