Phương pháp dạy bé tập nói đơn giản hiệu quả cha mẹ cần biết

  • Kenlee

Trong các phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ thì dạy bé tập nói là một nội dung quan trọng mà bố mẹ nào cũng quan tâm. Việc con biết nói sớm sẽ góp phần xây dựng một nền tảng tốt để bé phát triển tư duy nhạy bén và thông minh hơn.

Vậy bạn đã nắm được phương pháp dạy bé tập nói sớm hiệu quả hay chưa? Ở nội dung bài viết dưới đây Elite Symbol sẽ chia sẻ đến bạn một số cách dạy trẻ học nói sớm đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ để bố mẹ dễ dàng giao tiếp với con. Mời bạn cùng theo dõi thông tin dưới đây nhé.

Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển, nhận thức riêng, vì thế một điều dễ dàng nhận thấy đó là bên cạnh những em bé biết nói sớm thì vẫn còn những bé biết nói muộn hay bên cạnh những em bé hoạt ngôn thì có rất nhiều bé khá kiệm lời. Phụ huynh của những em bé chậm biết nói, của những em bé ít nói thường khá lo lắng và luôn có mong muốn giúp con mình cải thiện tình trạng này.

Đừng quá lo lắng nhé, khả năng nói của bé sẽ phụ thuộc nhiều vào phương pháp giáo dục của bé. Nếu muốn dạy bé tập nói sớm thì đừng bỏ qua những tuyệt chiêu dạy bé tập nói đơn giản, cực dễ áp dụng dưới đây nhé.

Tuyệt chiêu hay dạy bé tập nói sớm mẹ cần biết

- Nói chuyện cùng bé từ nhỏ

Ngay từ khi còn trong nằm trong bụng mẹ, bố mẹ hãy học cách trò chuyện mỗi ngày với bé yêu của mình. Sau khi bé chào đời, bố mẹ hãy giữ nguyên thói quen tốt đẹp này nhé. Mẹ hãy ôm bé vào lòng và giao tiếp với con bằng mắt, bằng lời nói hay những cử chỉ yêu thương.

Hãy trò chuyện với con để tăng kích thích phát triển ngôn ngữ ở trẻ

Bé cần phải hiểu được ý nghĩa của các từ trước khi nói. Vì thế việc trò chuyện, giao tiếp với con mỗi ngày sẽ giúp hình thành liên kết trong não của bé. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bé được nghe âm thanh của bố mẹ từ nhỏ thường biết nói ngay từ khi con được 1 tuổi.

- Dạy bé nói bằng cách gọi tên

Trước khi bắt đầu câu chuyện hay đoạn hội thoại, bố mẹ có thể gây chú ý với bé bằng cách gọi tên của con. Đây là âm thanh bé thường xuyên được nghe tiếng gọi nên sẽ ghi nhớ lâu hơn. Ngoài ra, trong cuộc giao tiếp mẹ cũng hãy giao tiếp bằng ánh mắt với con, đừng làm việc riêng hay nhìn theo hướng khác khi đang nói chuyện với con. Việc gọi tên và trao đổi ánh mắt với bé sẽ giúp bé dễ dàng đoán được ý câu nói của mẹ hơn.

- Đặt câu hỏi cho trẻ

Khi được khoảng 6 tuần tuổi, bé bắt đầu có sự quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Lúc này mẹ hãy dạy con tập nói bằng cách đặt ra cho con những câu hỏi đơn giản như: “Con đã muốn uống sữa chưa nhỉ”, “con có đói bụng không?”…

Hãy chỉ cho bé một vài thứ, dạy trẻ học nói về các con vật gần gũi, chẳng hạn như “Kia là một con mèo”, “Con gà đang ở kia kìa”… Lớn hơn một chút mẹ có thể thêm một vài chi tiết vào câu nói như: “Con có nhìn thấy ngôi nhà màu xanh kia không”, “chiếc xe ô tô màu đỏ đang ở góc nhà kìa”…

Việc đặt các câu hỏi sẽ giúp trẻ phân biệt được các sự vật

- Sao chép âm thanh của bé

Ở giai đoạn 3-4 tháng tuổi, những âm thanh “o, a”, sẽ dần được thay thế bằng những tiếng bập bẹ như “babababa”, “dadadada”. Mẹ hãy thử dạy bé tập nói bằng cách bắt chước lại những âm thanh mà bé phát ra. Điều này không chỉ kích thích trẻ làm nhiều hơn và còn hỗ trợ mẹ dạy bé học cách nói chuyện. Mẹ hãy kiên nhẫn chờ bé nói xong, rồi lặp lại những tiếng tương tự mà con vừa nói nhé.

- Tận dụng thời điểm "vàng" dạy bé tập nói

Theo một vài nghiên cứu được công bố, thời điểm vàng để mẹ dạy bé tập nói sớm nên ở giai đoạn con được 4 tháng tuổi. Đây là “thời cơ” quan trọng để trẻ phát triển ngôn ngữ hiệu quả và nhanh chóng.

-  Tập nói bằng cách hát

Bài hát được xem là khuôn mẫu hoàn hảo cho bé tập nói, đây chính là lý do vì sao mỗi nền văn hóa lại có những bài hát thú vị riêng cho trẻ nhỏ. Đừng lo vì việc mình hát chưa được hay bởi đó không phải là điều bé quan tâm đâu nhé. Điều khiến bé thích thú chính là việc được nghe giọng hát của bạn mà thôi. Nếu hông biết những bài hát ru truyền thống thì hãy hát những bài bạn thích. Việc hiểu được cách bắt đầu và kết thúc của một giai điệu sẽ giúp ích rất lớn trong việc dạy bé tập nói, tập phát âm sau này.

Tập hát là một cách dạy bé học nói hiệu quả

- Cùng bé đọc sách để tập nói

Trẻ nhỏ luôn khá hứng thú và yêu thích các quyển sách, nhất là những cuốn sách tranh ảnh phù hợp với độ tuổi của bé. Với những trẻ đang trong giai đoạn tập nói, bạn nên mua cho bé những quyển sách có hình vẽ tươi sáng, rực rỡ để thu hút sự chú ý của con. Lặp đi lặp lại tên sự vật hoặc con vật trong sách sẽ làm phong phú  thêm vốn từ của trẻ và giúp các bé phát triển khả năng đọc và nói nhanh chóng.

Trên đây là một vài phương pháp dạy bé tập nói đơn giản hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích có thể hỗ trợ bố mẹ hiệu quả trong dạy con tập nói nói riêng và cách nuôi dạy con nói chung.

Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol