Phương pháp dạy trẻ tập trung học bài hiệu quả nhất

  • Kenlee

Tập trung trong học tập là một kỹ năng cơ bản và cần thiết mà trẻ cần rèn luyện ngay từ nhỏ và đây cũng là điều mà bậc phụ huynh nào cũng mong muốn ở con. Nếu con bạn là một đứa trẻ hiếu động, ngồi học chưa được bao lâu đã “ngứa tay ngứa chân” thì việc tìm cách cải thiện sự tập trung của con là điều cần thiết.

Song phương pháp dạy trẻ tập trung học bài để giúp trẻ tập trung cao độ hơn khi học thì không phải ai cũng biết. Ở nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một vài phương pháp để bạn tham khảo.

Bé không tập trung là chuyện bình thường?

Hầu hết các bậc làm cha, làm mẹ đều có chung một thắc mắc về con cái của mình: Khi đến lớp các con thường chỉ tập trung được khoảng 15-20 phút đầu, sau đó sẽ quay ngang quay dọc hay trêu đùa với các bạn trong lớp. Khi ở nhà, các con vừa học, vừa chơi mặc cho bố mẹ có thúc giục liên tục đi nữa.

Điều này xảy ra ở đa số các trẻ, cũng là một biểu hiện khá phổ biến ở trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 7 tuổi. Vì thế mà bậc phụ huynh nào cũng mong muốn có thể tìm được phương pháp dạy trẻ tập trung học bài hiệu quả.

Trẻ nhỏ thường không tập trung được quá lâu

Các phương pháp dạy trẻ tập trung học bài

1. Tạo hứng thú cho trẻ khi bắt đầu giờ học

Chúng ta thường chỉ tập trung và làm tốt những công việc, những hoạt động mà chúng ta hứng thú với nó. Và con trẻ cũng không ngoại lệ. Các bé thường có khả năng hoàn thành nhanh chóng những việc làm nằm trong sự quan tâm của trẻ hơn những việc không khiến con hứng thú.

Ví dụ: Trẻ thích việc vẽ nguệch ngoạc hơn thay vì tô màu cẩn thận cho một bức tranh, hoặc chúng cũng thích học về hình học hơn và cộng trừ các con số, hay thậm chí chúng cũng bỏ ngang các hoạt động…

Tất cả sự khác biệt này đều do trẻ được hoặc không được khơi gợi sự hào hứng đúng cách khi bắt đầu các hoạt động. Nếu bố mẹ biết cách tạo cảm hứng cho con khi chuẩn bị tô một bức tranh bằng việc nói là: “Không biết bức tranh sẽ trông thế nào nếu như con tô màu xong nhỉ” hay “Mẹ chưa thể tưởng tượng ra bức tranh Bin bỏ nhiều công sức ra để tô sẽ như thế nào?”… Chỉ vài lời khích lệ nhỏ mà có thể khiến bé kiên trì ngồi tô hết 1 bức tranh thay vì tô vội vàng cho xong.

2. Tăng dần mức tập trung của trẻ

Việc rèn luyện khả năng tập trung của trẻ không phải điều đơn giản hay có thể thực hiện trong ngày 1 ngày 2 được, mà nó cần sự kiên nhẫn của cả trẻ lẫn bố mẹ chúng. Với bé trong độ tuổi mầm non và tiểu học, thời gian tập trung của trẻ thường chỉ kéo dài khoảng 15- 20 phút. Thế nhưng không phải mức độ tập trung của trẻ bào cũng giống nhau. Để rèn khả năng tập trung của con, bố mẹ nên đặt ra “mục tiêu” cụ thể với mức độ tăng dần về thời gian như: bắt đầu từ 5p – 10p, sau đó là 15p – 20p – 30p và lâu hơn nữa…

Rèn sự tập trung cho trẻ qua những trò chơi đơn giản

Bố mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ một số trò chơi thú vị giúp tăng khả năng tập trung như: xếp lego, tô màu cho tranh, ghép hình… Khi chơi những trò chơi này bố mẹ cũng nên lưu ý về thời gian hoàn thành. Ví dụ, khi mục tiêu của con là tập trung 5 phút thì trò chơi được chọn cũng cần đảm bảo hoàn thành trong thời gian này. Việc rèn luyện sự tập trung cho con cần thời gian lâu dài, vì thế cha mẹ cũng không nên nóng vội trong quá trình này nhé.

3. Cùng trẻ lập thời gian biểu

Trẻ sau một khoảng thời gian tập trung cần có được thời gian nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng, sự cân bằng và tập trung trở lại. Vì thế bố me cũng nên cùng bé lập một thời gian biểu cụ thể cho các hoạt động thường ngày. Điều này sẽ giúp con có được sự chuẩn bị tốt hơn cho các hoạt động cũng như rèn cho bé thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày.

Trong thời gian biểu được lập, hãy quy định rõ ràng về thời gian học tập, thời gian nghỉ ngơi, thời gian nghỉ giữa giờ… Điều này sẽ mang đến sự hứng thú, tập trung cho trẻ khi được làm chủ chính những hoạt động của mình khác.

Một không gian học tập đẹp đẽ sẽ giúp con tập trung hơn cho việc học

4. Tạo không gian học tập yên tĩnh

Bạn có từng nghĩ một không gian học tập có ánh sáng đầy đủ, một bàn học bắt mắt, giá sách gọn gàng, không khí thoáng mát… sẽ là điều kiện tốt để tăng sự tập trung trong học tập chưa? Nếu chưa thì bố mẹ hãy thử tiến hành ngay nhé.

Trên thực tế, sự kích thích của thị giác có những ảnh hưởng tương đối lớn đến cảm xúc và hiệu quả làm việc của một người. Và điều này lại càng đúng hơn với các trẻ nhỏ. Khi trẻ ngồi trong một căn phòng với mọi thứ đều lý tưởng cho việc học tập trẻ sẽ thấy việc học tập trở nên thoải mái hơn.

5. Trao cho bé quyền làm chủ

Hãy hiểu rõ về hai khái niệm là giúp đỡ và trách nhiệm, chúng hoàn toàn khác nhau bố mẹ nhé. Nếu bạn nghĩ đó là trách nhiệm thì bé sẽ phụ thuộc, dựa dẫm hoàn toàn vào bố mẹ. Vì thế bạn nên động viên, khuyến khích trẻ chủ động thực hiện mọi việc của chúng và rèn luyện kỹ năng tập trung khi học là điều vô cùng cần thiết

Trên đây là gợi ý về một vài phương pháp dạy trẻ tập trung học bài mà mẹ nên tham khảo. Truy cập ngay vào trang thông tin của Elite Symbol để tìm hiểu bài đọc thú vị giúp con phát triển toàn diện nhất nhé.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol