Phương pháp giáo dục kỹ năng sống tốt nhất cho trẻ mầm non

  • Elite Symbol

Việc chăm sóc trẻ trong giai đoạn mầm non luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong những giai đoạn sau này. Trong đó bài học về giáo dục kỹ năng sống sẽ giúp cho con có được nền tảng tốt và hành trang vững chắc để trở thành một đứa trẻ có ích.

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non mời bạn cùng trung tâm Elite Symbol tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

Kỹ năng sống là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì kỹ năng sống chính là khả năng biết làm, biết thực hiện việc gì đó một cách tự giác, nhuần nhuyễn trong mọi hoàn cảnh. Việc rèn luyện những kỹ năng sống với trẻ sẽ chẳng bao giờ là sớm bởi có thể gọi tên rất nhiều kỹ năng sống mà trẻ nên có được. Ở mỗi một độ tuổi, trẻ cần được lựa chọn nội dung chương trình dưới nhiều hình thức khác nhau. Bố mẹ và người giáo viên sẽ là người đảm nhiệm vai trò hướng dẫn này để xác định được các kỹ năng cơ bản phù hợp với lứa tuổi của bé.

Hiện nay, trong nền giáo dục tiên tiến, việc tiến hành phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non trở thành nhiệm vụ quan trọng đối với giáo dục. phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ có cơ hội làm chủ cuộc sống, sống hạnh phúc, lành mạnh, an toàn và có chất lượng hơn trong xã hội với nền kinh tế phát triển và nền văn hoá đa dạng như hiện nay.

Trẻ mầm non cần có được nhiều kỹ năng sống

Kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi của bé

Một đất nước văn minh, phát triển, phồn vinh hay không phụ thuộc hoàn toàn vào thế hệ trẻ tương lai. Do đó bên cạnh việc cung cấp kiến thức cho các bé ở các lĩnh vực thì bố mẹ, thầy cô còn cần giúp trẻ hình thành nhân cách, hoàn thiện các kỹ năng sống. Nhất là trong giai đoạn mầm non, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ cần có sự phát triển một cách hài hòa cân đối giữa các mặt.

Kỹ năng sống cho trẻ được xem như nhịp cầu giúp con người biến kiến thức thành thái độ, giá trị, hành vi và thói quen lành mạnh. Vì vậy, cần hướng dần cho con những kỹ năng sống cần thiết để giúp trẻ tự biết chăm sóc và bảo vệ bản thân tránh khỏi những nguy hiểm có thể xảy ra.

Nếu có được sự giáo dục phù hợp và kịp thời, trẻ có thể nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống xung quanh, biết cách xây dựng các mối quan hệ với mọi người, với thiên nhiên. Thông qua đó, học hỏi và làm giàu có thêm vốn kiến thức, kinh nghiệm cũng như các kỹ năng của bản thân. Việc dạy cho trẻ những phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non phù hợp sẽ giúp trẻ có được cơ hội phát triển nhân cách đầy đủ và đúng hướng.

Giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ nhanh chóng hoà nhập

Ba bước cơ bản nhất về quy trình tạo lập phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non như sau:

Tạo cho trẻ kiến thức về hành động: trẻ cần biết được mục đích, đối tượng, cách thức, điều kiện hành động

Hướng dẫn trẻ từ những người có kiến thức và kĩ năng cao hơn, bên cạnh đó thúc đẩy trẻ phải tích cực tham gia học hỏi, quan sát, làm thử…

Tạo điều kiện để trẻ vận dụng kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng, kỹ xảo đã có vào thực hành luyện tập để hình thành kỹ năng và sử dụng kỹ năng một cách linh hoạt trong những điều kiện khác nhau.

Các phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ phải gắn liền với các việc làm, tình huống cụ thể: trẻ được quan sát người khác làm, trẻ được tự thực hiện để trải nghiệm. Sự trải nghiệm thường xuyên sẽ giúp trẻ nhận thấy ý nghĩa của việc làm, từ đó trẻ sẽ chủ động vận dụng các kĩ năng cần thiết vào từng tình huống cụ thể.

Chúng ta có thể rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non thông qua nhiều hình thức khác nhau như:

- Thông qua hoạt động vui chơi:

Vui chơi là một hoạt động tạo cho trẻ nhiều hứng thú và cũng tạo cơ hội được vận dụng nhiều kiến thức kĩ năng khác nhau vào giải quyết nhiệm vụ. Trẻ được thử sức mình trong nhiều vai trò khác nhau, được phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo, học hỏi và hợp tác với các bạn…

Phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

- Thông qua sinh hoạt hàng ngày:

Sinh hoạt hàng ngày của trẻ mầm non đa phần là những hoạt động lặp đi lặp lại vì vậy trẻ được rèn luyện nhiều và thực hiện các công việc đó một cách dễ dàng. Ngoài ra, trong sinh hoạt trẻ cũng gặp phải những vấn đề mới nảy sinh để hình thành những kĩ năng sống mới.

- Thông qua xem phim, nghe kể truyện:

Nội dung các bộ phim, câu chuyện phù hợp sẽ là gợi ý cho trẻ về cách cư xử đúng, cách giải quyết vấn đề hiệu quả.

- Thông qua hoạt động sáng tạo: 

Với trò chơi đóng vai,  trẻ sẽ “nhập vai” và giải quyết những tình huống giả định, giúp trẻ tập các kĩ năng sống một cách nhẹ nhàng, thú vị.

Như vậy, việc lựa chọn phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non là việc làm cần thiết và có ý nghĩa thiết thực. Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non hãy đến với trung tâm Elite Symbol để được hỗ trợ từ cách chuyên gia.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol