Quá trình sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0 - 12 tháng tuổi

  • Kenlee

Tổng quan sơ đồ phát triển của trẻ sơ sinh là bảng đánh giá gần như chính xác nhất sự phát triển của trẻ. Nhìn từ những đánh giá này, bố mẹ sẽ nắm được tình hình sức khỏe của con, các mốc phát triển cụ thể của con. Thông qua đó sẽ đưa ra được những phương án thực sự hiệu quả cho quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Từ khi sinh ra, bé sẽ có những thay đổi nhất định qua từng giai đoạn phát triển khác nhau. Dù những thay đổi đó chỉ rất nhỏ nhưng cũng đủ để khiến cho bố mẹ cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Để nắm được các giai đoạn phát triển của bé, mời bạn cùng Elite Symbol tìm hiểu ngay nội dung bài viết dưới đây.

Việc nắm rõ được quá trình phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tháng ngày sẽ giúp ích cho bố mẹ chăm sóc, nuôi dạy bé một cách dễ dàng hơn trong những giai đoạn đầu đời này. Thế nhưng bắt đầu làm gì, tìm hiểu từ đâu lại là những băn khoăn lớn mà bố mẹ nào cũng đặc biệt quan tâm. Đầu tiên hãy theo dõi những giai đoạn phát triển của con để biết nhiều hơn về những điều thú vị trong tiến trình phát triển của con nhé.

1. Tìm hiểu các giai đoạn trong sơ đồ phát triển của trẻ

Các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh

- Sự phát triển của bé 1 tháng tuổi

Theo sơ đồ sự phát triển của trẻ 1 tháng tuổi thì ở giai đoạn này con có thể chăm chú nhìn bố mẹ, biết duỗi thẳng và kéo căng người khi cảm thấy mệt mỏi. Bé cũng dễ dàng phân biệt được giọng nói của bố mẹ và một số thành viên trong gia đình. Đặc biệt con có thể ngẩng đầu khi đang nằm sấp.

Tìm hiểu các giai đoạn trong sơ đồ phát triển của trẻ

- Sự phát triển của bé 2 tháng tuổi

Trong sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi, bạn có thể thấy rằng bé đã bắt đầu biết cười và nhìn mọi thứ xung quanh bằng ánh mắt tò mò. Bố mẹ cũng sẽ nghe thấy được tiếng cười của con nhiều hơn cùng nhiều âm thanh thú vị khác. Bé cũng cảm thấy phần khích là khua tay chân liên tục, hay cho tay, chân vào miệng miệng ngậm.

- Sự phát triển của bé 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé đã bắt đầu thực hiện được các động tác như chụp các vật trong tầm với và lật người. Theo sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi, các bé còn có thể tì sức nặng của cơ thể lên hai chân khi được sự hỗ trợ của người thân. Lúc này bé cũng bắt đầu mút và chơi với các ngón tay của mình.

- Sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Lúc này, con đã bắt đầu biết “hóng chuyện” và lắng nghe khi bố mẹ nói chuyện. Bé cũng bắt đầu ê a nhưng ngôn ngữ mà chỉ bé mới hiểu, bé biết lật mình thuần thục và có sự thay đổi với những âm thanh lạ. Nhiều bé còn gặm cả bàn chân của mình trong tâm trạng vô cùng hứng thú, vui vẻ.

- Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Cũng tương tự như sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi, trẻ 5 tháng cũng thực hiện động tác lật một cách thành thục, hơn nữa con cũng sẽ cố gắng tự mình ngồi dậy. Lúc này, con cũng sẽ cố gắng vươn tay để nắm được những thứ bé thích, bé còn thực hiện động tác thổi bong bóng bằng miệng.

6 Tháng tuổi là thời điểm con bắt đầu quan sát mọi thứ xung quanh

- Sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

Trong sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi, con bắt đầu thích chơi trò ú òa với những người lạ. Thị lực của con đã phát triển và có thể quan sát mọi thứ trong phòng. 6 tháng tuổi cũng là lúc con có thể ngồi vững và giơ tay chào đón khi mẹ xuất hiện.

- Sự phát triển của bé 7 tháng tuổi

Ở giai đoạn này con thường chộp lấy mọi thứ con thích, ê a nhiều hơn môi ngày, trườn mình nhiều hơn và có thể đứng vững khi được vịn vào một vật cố định.

- Sự phát triển của bé 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng hoàn toàn có thể tự cầm chắc bình sữa và uống một cách ngon lành. Con cũng tự mình đưa thức ăn vào miệng dễ dàng hơn.

- Sự phát triển của bé 9 tháng tuổi

Tại thời điểm này con đã tự mình tạo ra những âm thanh chi tiết hơn nhờ sự bắt chước người lớn. Con biết vỗ tay, đứng một vài giây mà không cần sự hỗ trợ của mẹ. Con nhận ra được tên của mình khi mẹ gọi và thích leo trèo hơn.

- Sự phát triển của bé 10 tháng tuổi

Trẻ có thể tự mình thực hiện một vài bước đi chập chững mà không cần mẹ hỗ trợ.

- Sự phát triển của bé 11 tháng tuổi và 12 tháng tuổi

Sau 10 tháng sơ sinh, bé lúc này đã có sự phát triển khá hoàn chỉnh. Thì đến giai đoạn này bé hoàn toàn có thể tự mình cầm nắm mọi thứ, con cũng tự mình uống được nước. Nhưng sự phát triển của bé 12 tháng tuổi sẽ có sự phát triển khác nhau ở mỗi bé nên mẹ không nên so sánh con mình với bé A, bé B để tránh hoang mang nhé.

Mỗi trẻ sẽ có một sự phát triển khác nhau

2. Có nên áp đặt con vào những chỉ số này hay không?

Đây là những biểu hiện cụ thể trong các mốc phát triển của trẻ sơ sinh mà mẹ có thể tham khảo. Và bậc làm cha làm mẹ nào cũng muốn con mình phát triển theo đúng chuẩn của từng giai đoạn. Tuy nhiên đây không phải là chỉ số để mẹ phụ thuộc vào và đánh giá trẻ có phát triển bình thường hay không. Mỗi trẻ lại có một sự phát triển khác nhau nên bạn chỉ cần nhớ rằng, con mình phát triển thể chất ổn định, cân đối là ổn.

Nhưng đừng vì thế mà quá lo lắng nếu thấy sự phát triển của bé khác một chút so với các mốc phát triển trên. Còn nếu sự phát triển của con xê dịch quá nhiều so với tiêu chí chung thì mẹ có thể đưa con đến bệnh viện để thực hiện việc kiểm tra và tìm biện pháp xử lí phù hợp nếu có vấn đề. Năm đầu tiên của cuộc đời là năm có nhiều sự biến đổi bất ngờ với cả bố và mẹ.

Trên đây là các mốc phát triển của bé mà chúng tôi muốn chia sẻ với bố mẹ để bạn dễ dàng đánh giá được sự phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu đời. Để có thêm nhiều hơn những thông tin về kinh nghiệm nuôi dạy con hãy thường xuyên theo dõi những bài viết của Elite Symbol nhé.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol