Trang bị kỹ năng sống cần thiết cho trẻ sắp bước vào lớp 1

  • Elite Symbol

Đối với trẻ, “trường học” là một không gian chứa đựng cả niềm vui cũng như sự lo lắng. Đây cũng chính là lý do vì sao mà các bậc cha mẹ nên giúp trẻ chuẩn bị hành trang thật tốt trước khi con đến lớp. Đặc biệt, mọi thứ sẽ trở nên thật mới mẻ khi con bước vào lớp 1 vì không phải trẻ nào cũng tự tin để bước vào một hành trình đầy xa lạ như thế.

Dưới đây là một số gợi ý về những kỹ năng sống cần thiết mà cha mẹ cần trang bị cho trẻ sắp bước vào lớp 1. Mời các bậc phụ huynh có con trong giai đoạn này cùng tìm hiểu.

Mỗi hành trình đều cần có những hành trang thiết yếu đi theo. Hành trình bước vào lớp 1 cũng được coi là bước tiến lớn trong cuộc đời mỗi trẻ. Tại đây, trẻ sẽ được làm quen với những người bạn mới, gặp những giáo viên mới, trẻ còn được trải nghiệm những “điều đầu tiên” vô cùng lạ lẫm như: điểm số, làm bài tập về nhà,… Đôi khi điều này gây ra cho trẻ cảm giác không thoải mái và thậm chí là đáng sợ, bởi không phải đứa trẻ nào cũng tự tin để bước vào những hành trình như thế.

Đó là lý do mà quý phụ huynh cần giúp con chuẩn bị tinh thần thật tốt trước khi bước vào lớp 1 bằng cách giải thích những gì đang chờ đợi con ở trường, dạy cho con những kỹ năng cần thiết trước khi bước vào giai đoạn quan trọng này. Dưới đây là một số gợi ý cho các bậc phụ huynh có con trong giai đoạn này.

Bước chân vào lớp 1 là một hành trình dài đầy mới mẻ với bé

1. Rèn luyện cho con kỹ năng quan sát

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất sẽ giúp cho con tự tin hơn trong cuộc sống hay trong một hành trình mới. Một đứa trẻ có khả năng bao quát tình huống tốt thường dễ hòa đồng với các bạn bè xung quanh hơn những đứa trẻ khác. Bên cạnh đó, việc rèn luyện cho con có kỹ năng quan sát tốt sẽ giúp con có thể bắt nhịp dễ dàng hơn với việc học ở lớp 1. Để làm được điều này, bố mẹ có thể thường xuyên cho con ra ngoài, ra những khuôn viên công cộng để chia sẻ với con, cùng con quan sát, đánh giá sự vật xung quanh.

2. Rèn luyện cho con khả năng tập trung

Khác với môi trường mầm non, khi trẻ bước vào lớp 1, con sẽ phải làm quen với một môi trường hoàn toàn mới với những người bạn mới, thầy cô giáo mới và cách học mới… Trẻ sẽ không còn được thay đổi những trò chơi một cách liên tục, được thoải mái vui chơi những món đồ mình yêu thích. Thay vào đó, con sẽ phải ngồi học cả một tiết dài đến 45 phút. Vì thế, việc rèn luyện cho con khả năng tập trung tốt sẽ giúp con thấy những bài học mới ở trường thêm phần thú vị, giúp con tiếp thu bài tốt hơn và không bị uể oải. Các bậc cha mẹ cần tạo tạo cho trẻ một khoảng thời gian riêng tư và không gian yên tĩnh. Ví dụ khuyến khích con thử sức với như các trò chơi như: ráp hình, LEGO hay một số trò chơi tư duy khác…

Tư thế ngồi học đúng sẽ giúp con học bài hiệu quả hơn

3. Dạy con ngồi học đúng tư thế

Với khoảng thời gian 1 tiết học đến 45 phút, trẻ có thể sẽ bị mệt mỏi khi chưa quen. Vì thế, việc dạy con ngồi học đúng tư thế là một trong những kỹ năng quan trọng mà trẻ cần có được khi bước vào lớp 1. Việc ngồi học đúng cách sẽ giúp cho các bé học tập hiệu quả hơn, đồng thời cũng bảo vệ thị lực của bé. Các bậc phụ huynh có thể mua cho con những bức tranh về tư thế ngồi học và cùng con tập luyện mỗi ngày. Điều này chắc chắn sẽ mang lại những hiệu quả cho bé nhà bạn.

4. Dạy con kỹ năng giao tiếp

Để bé có thể dễ dàng hòa nhập với các bạn bè trong lớp, trẻ cần được rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt. Trẻ cần học được cách giới thiệu bản thân mình, cách nói lời cảm ơn, xin lỗi cũng như trình bày ý kiến của mình. Những điều này phần nào giúp trẻ thêm phần tự tin và giúp cho việc đi học ở trường trở nên thú vị hơn. Để dạy con những kỹ năng giao tiếp, bố mẹ có thể cùng còn chơi trò đóng vai và thử tập luyện về một vài tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên cho trẻ ra ngoài và tiếp xúc với mọi người xung quanh, đặc biệt là những bạn nhỏ cùng trang lứa.

Trẻ tự tin giao tiếp sẽ giúp con hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới

5. Dạy con cách làm việc nhóm

Một trong những kỹ năng thiết yếu và quan trọng nhất trong môi trường học tập hiện nay chính là kỹ năng làm việc nhóm. Trẻ biết cách làm việc nhóm thể hiện trẻ hòa đồng thực sự với bạn bè. Trẻ cần biết được cách bày tỏ ý kiến, bảo vệ ý kiến, kiềm chế cảm xúc, cũng như lắng nghe ý kiến của bạn bè, thầy cô. Điều này không chỉ giúp trẻ có được kiến thức tốt mà còn giúp trẻ có những người bạn thân thiết ở trường.

Bên cạnh việc trang bị kỹ năng sống cần thiết cho trẻ sắp bước vào lớp 1, các bậc phụ huynh cũng nên chuẩn bị cho trẻ một tâm lý tốt nhất trước khi đến trường. Bố mẹ hãy nói chuyện với con về trường học, về những điều con sẽ được học ở trường mới. Điều này giúp con có được sự chuẩn bị chu đáo nhất và không còn quá nhiều bỡ ngỡ khi đến trường.

Sẽ vẫn là những cảnh hồi hộp của cha mẹ ngày đầu con nhập học, nhưng có được những kỹ năng sống cần thiết thì cha mẹ cũng phần nào yên tâm đối với ngày đầu đến lớp của con. Hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn.

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Copyright by Sinh trắc vân tay Elite Symbol